Sợ bão địa từ, Triều Tiên không dám thử tên lửa đạn đạo trong ngày Quốc khánh

Thứ Bảy, 09/09/2017 20:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch, xuất hiện nhiều dấu hiệu khiến Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo vào ngày hôm nay (9/9).
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại nhận định rằng điều này khó có khả năng xảy ra bởi một hiện tượng đặc biệt.
Chú thích ảnh
Hình ảnh do hãng thông tấn Triều Tiên KCMA công bố cho thấy ông Kim Jong-un tại một địa điểm bí mật. Ảnh: AP
Ngày 7/9, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon lo ngại ông Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng tên lửa vào đúng ngày Quốc khánh Triều Tiên (9/9). Vậy nhưng, hãng tin Bloomberg (Mỹ), cho rằng việc phóng tên lửa có thể bị trì hoãn bởi hiện đang xảy ra bão địa từ có thể gây tổn hại tới các thiết bị điện tử.
Ông Lance Gatling, nhà cố vấn vũ trụ tại công ty nghiên cứu Nexial ở Nhật Bản cho biết tên lửa thường được bảo vệ cẩn thận trước bức xạ nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ không liều lĩnh phóng vũ khí này trong bão địa từ bởi viễn cảnh đánh mất dữ liệu hoặc thiết bị phụ trợ.
Tuy nhiên, ông Gatling cho rằng Mỹ và Nhật Bản trên thực tế lại hy vọng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 9/9 như hai nước này dự đoán, để Washington và Tokyo kiểm nghiệm thiết bị theo dõi, dò tìm trong môi trường bão địa từ.
Triều Tiên sản xuất bom H theo nguyên tắc tự chủ hoàn toàn. Mỹ - Nhật 'lo sốt vó'

Triều Tiên sản xuất bom H theo nguyên tắc tự chủ hoàn toàn. Mỹ - Nhật 'lo sốt vó'

Tất cả thành phần chế tạo bom H đều do Triều Tiên sản xuất và mọi quy trình từ sản xuất vật liệu hạt nhân cấp vũ khí đến chế tạo, lắp ráp chính xác các vật liệu đều được thực hiện theo nguyên tắc Juche (tự chủ).
Bão địa từ có tần suất xảy ra ít hơn thảm họa thiên nhiên khác nhưng mang khả năng “tấn công” các thiết bị trên không. Năm 2003 từng xảy ra bão từ gây ảnh hưởng tới ngành hàng không.
Theo Reuters, việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9 cùng nhiều vụ phóng tên lửa trước đó cho thấy nước này đang đến gần với mục tiêu phát triển một loại vũ khí có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Trong một diễn biến khác, vào ngày 7/9, Mỹ đã hoàn tất triển khai thêm 4 bệ phóng của một hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.
Triều Tiên sở hữu bom H có sức công phá gấp hàng ngàn lần bom nguyên tử?

Triều Tiên sở hữu bom H có sức công phá gấp hàng ngàn lần bom nguyên tử?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã kiểm tra một quả bom khinh khí (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của nước này. 
Đặc biệt, các nguồn tin thân cận với đội ngũ an ninh quốc gia tại Nhà Trắng tiết lộ với hãng Newsmax (Mỹ) rằng sau khi Bình Nhưỡng đe dọa phóng tên lửa đạn đạo (ICBM) vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đã nhận được lệnh bắn hạ mọi tên lửa của Triều Tiên.
Tàu đổ bộ tấn công đa dụng Mỹ USS Wasp chở hàng loạt chiến đấu cơ F-35B cũng đã rời Virginia để tới Sasebo (Nhật Bản) gia nhập Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Theo hãng Sputnik (Nga), động thái này đồng nghĩa với việc USS Wasp đã mang những chiến đấu cơ tối tân nhất thuộc Mỹ tới gần Bán đảo Triều Tiên.
Hà Linh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi