Sau tàu ngầm bí ẩn, 3 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Thứ Tư, 17/02/2016 21:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Kyodo, ngày 17/2, ba tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) thông báo vụ xâm nhập trên xảy ra đầu giờ chiều và các tàu đã rời khỏi vùng biển này sau khoảng 1 giờ 30 phút. JCG cho biết đây là lần thứ 5 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản từ đầu năm tới nay. Khi tàu tuần tra Nhật Bản cảnh báo tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Nhật Bản, các tàu này đáp lại rằng chính tàu của Nhật Bản đang vi phạm lãnh hải Trung Quốc.


Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

Liên quan đến tàu ngầm bị phát hiện di chuyển ở vùng biển tiếp giáp, bên ngoài lãnh hải nước này, gần đảo Tsushima thuộc tỉnh Nagasaki, phía Tây Nam Nhật Bản vào sáng 15/2, hãng Kyodo dẫn nguồn Trung tâm Thông tin về nhân quyền và dân chủ có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) nói rằng đây là tàu Loại 039 của Đội tàu số 22 thuộc Hạm đội Biển Đông Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ngoài ra, một tàu Loại 039 khác của đội này đã đi vào khu vực trên hồi tháng 2/2015. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo đã phát hiện tàu trên di chuyển quanh đảo Tsushima, nhưng không nêu rõ đây là tàu nước nào. Tàu ngầm này không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản và việc di chuyển tại khu vực tiếp giáp này cũng không vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng nước này cảnh báo đây là một hành động cần lưu ý do phương tiện này di chuyển gần lãnh hải Nhật Bản.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*