Quốc gia châu Âu đầu tiên thử nghiệm chứng nhận vaccine Covid-19

Thứ Tư, 21/04/2021 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu thử nghiệm hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 dạng kỹ thuật số.
Cơ quan dược phẩm châu Âu làm rõ những trường hợp đông máu sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson

Cơ quan dược phẩm châu Âu làm rõ những trường hợp đông máu sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson

Ngày 9/4, Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét 4 trường hợp bị đông máu tại Mỹ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.
Theo RT, ứng dụng TousAntiCovid sẽ ra mắt vào 29/4, một năm sau khi ý tưởng này hình thành ở châu Âu. Ban đầu, ứng dụng chỉ là chương trình truy vết tiếp xúc và là hộ chiếu miễn dịch ở Pháp. Tiếp đó, ứng dụng sẽ được mở rộng để chứa cả dữ liệu về tiêm vaccine. Thông tin liên quan được lưu trên điện thoại người dùng.
Trong đợt thử nghiệm này, người dân sẽ được đăng ký khi họ đi các chuyến bay tới Corsica và các khu vực hải ngoại của Pháp. Pháp hy vọng ứng dụng sẽ không chỉ xác nhận tình trạng xét nghiệm âm tính hay dương tính của người dùng, mà còn theo dõi tình trạng tiêm vaccine COVID-19 của họ.
Chú thích ảnh
Ứng dụng TousAntiCovid của Pháp. Ảnh: AFP
Bắt đầu từ ngày 29/4, hệ thống thử nghiệm có thể được dùng để xác nhận xem người dùng đã được tiêm vaccine hay chưa. Hệ thống sẽ là một phần trong hệ thống toàn châu Âu.
Ủy viên Tư pháp châu Âu Didier Reynders coi hệ thống là chứng nhận xanh kỹ thuật số và cho biết ứng dụng sẽ hoạt động đầy đủ vào ngày 21/6. Ông cho rằng cần triển khai ứng dụng càng sớm càng tốt khi mà nền kinh tế ở khu vực điểm nóng du lịch miền nam gần như đóng băng do đại dịch.
Người dùng sẽ nhận được tin nhắn sau khi xét nghiệm COVID-19 hoặc sau khi tiêm vaccine và có thể in hoặc lưu trong ứng dụng để dễ dàng trình ra khi bay vào khu vực nào đó. Thông tin này có thể được kiểm tra chéo với cơ sở dữ liệu quốc gia.
Các quan chức Pháp cố ý tránh gọi ứng dụng là “hộ chiếu vaccine” vì sợ sẽ phân biệt đối xử với người chưa tiêm vaccine.
TousAntiCovid tương tự hộ chiếu vaccine Excelsior Pass đang thí điểm ở New York đầu tháng này. Tuy nhiên, Mỹ đã có một vài bang đề xuất cấm chứng nhận tiêm chủng điện tử hoặc cấm luôn bằng sắc lệnh hành pháp, khiến khó thực hiện trên quy mô toàn quốc.
Trước đó, Pháp đã sử dụng TousAntiCovid để kiểm soát ra vào các quán bar, nhà hàng.
Đan Mạch cũng đang xây dựng hệ thống tương tự và hy vọng triển khai vào mùa hè tới cho dù hàng nghìn người biểu tình phản đối.
Hộ chiếu vaccine đang gây chia rẽ sâu sắc khắp châu Âu khi một nửa dân số châu lục này cho rằng đây là biện pháp để mở cửa trở lại xã hội an toàn, còn nửa kia phản đối kịch liệt.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4