Quảng Trị: Tạm ngừng tiêm vắc xin viêm gan B sau khi 3 trẻ tử vong

Chủ Nhật, 21/07/2013 16:00 GMT+7

Sau sự cố tiêm vắc xin viêm gan B dẫn đến 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa vào sáng 20/7, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã quyết định tạm dừng tiêm vaccin viêm gan B trên địa bàn toàn tỉnh.
Nỗi đau của gia đình khi bế con bị tử vong bất thường sau khi tiêm vắc-xin Viêm gan B. Ảnh Nguyễn Tuấn - Dân Trí
Hiện tại, tỉnh Quảng Trị vẫn còn khoảng 1.000 liều vắc xin viêm gan B thuộc 2 lô vắc xin được Công ty Vắc xin sinh phẩm số 1 cung cấp theo chương trình tiêm chủng mở rộng và đã được Sở Y tế quyết định niêm phong và tạm dừng tiêm cho trẻ sơ sinh trước 24 giờ .

Ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: Sau sự cố tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh bị tử vong, Sở Y tế tỉnh đã quyết định tạm dừng sử dụng hai lô vắc xin đã xảy ra tai biến trên địa bàn toàn tỉnh và thông báo với các cơ sở tiêm chủng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, ngành Y tế sẽ tiếp tục tiêm các lô vắc xin khác hoặc báo cáo cấp trên để có bổ sung hỗ trợ thêm. Như vậy, các trẻ sơ sinh vẫn có cơ hội tiêm v ắ c xin viêm gan B sau 24 giờ cho đến hết 1 năm tuổi.

Trở lại sự cố đáng tiếc dẫn đến 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đến chiều 21/7 vẫn chưa có kết luận chính thức nhưng rõ ràng trách nhiệm này thuộc về ngành y tế. Theo ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thông thường các loại vắc xin sinh phẩm được bảo quản phụ thuộc vào nhiệt độ, các nhà sản xuất cần có “Tem chỉ thị nhiệt VVM” để giám sát quá trình bảo quản. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thể hiện trên mỗi vỏ vắc xin viêm gan B.

Được biết, từ chiều 20 đến trưa 21/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị có 46 ca sản, trong đó có 31 ca đã được tiêm vắc xin viêm gan B và 15 ca không tiêm. Theo Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, vắc xin ở đây vẫn thuộc 2 lô V-GB 020812E và V-GB 030812E. Đến thời điểm này các trẻ sơ sinh đã tiêm vắc xin viêm gan B vẫn an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các sản phụ sinh con tại đây vẫn không khỏi lo lắng trước những thông tin mất an toàn như đã xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Các cơ quan chức năng cần sớm có kết luận chính thức để các bà mẹ yên tâm hơn.

Trần Tĩnh - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*