Quảng Ninh 'vươn mình' mạnh mẽ sau 55 xây dựng và phát triển

Quảng Ninh 'vươn mình' mạnh mẽ sau 55 xây dựng và phát triển

Thứ Hai, 29/10/2018 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 55 năm xây dựng và phát triển, từ một tỉnh miền núi ven biển nhiều khó khăn, Quảng Ninh đã vươn lên trở thành một trong ba cực tăng trưởng của tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. 
Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, được ví như một "Việt Nam thu nhỏ", Quảng Ninh có vị trí địa lý chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, là cửa ngõ hội nhập với thế giới của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, là điểm nút trong khu vực hợp tác hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt-Trung và kết nối với khu vực ASEAN.
Từ một tỉnh nghèo phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Quảng Ninh đã nỗ lực vươn lên là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới đất nước.
Chú thích ảnh
Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái với những kỳ quan thiên nhiên thế giới
Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho những tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh riêng, có thể kể đến: Là tỉnh có đường biên giới trên bộ, trên biển, trên không với Trung Quốc; Có Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, những đặc sắc của Vịnh Bái Tử Long, có danh thắng Yên Tử, nơi khởi nguồn của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử mang bản sắc riêng của Phật giáo Việt Nam và trên 500 di tích lịch sử, danh thắng được xếp hạng; Có trữ lượng than lớn nhất Đông Nam Á, gắn liền với nền công nghiệp khai khoáng, nơi hình thành ngành công nghiệp than đầu tiên; Xã hội con người Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng.
Cách đây 55 năm, ngay sau khi thành lập ngày 30/10/1963 theo quyết định phê chuẩn của Quốc hội khóa II, kỳ họp thứ 7, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã sớm ổn định tổ chức, bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, chi viện cho miền Nam và cùng với nhân dân cả nước anh dũng chiến đấu, giành những thắng lợi to lớn.
Mặc dù phải trải qua vô vàn những khó khăn và thách thức, Quảng Ninh triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng một cách sáng tạo, trở thành điểm sáng về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Nền kinh tế Quảng Ninh được định hướng giảm dần việc dựa vào tài nguyên không tái tạo như than, khoáng sản, đất và tăng dần các yếu tố bền vững như dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ, đầu tư, thương mại, cảnh quan, văn hóa...; lấy du lịch, dịch vụ làm trung tâm.
Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đến nay, khu vực Công nghiệp - Xây dựng chiếm 51,2%, Dịch vụ chiếm 42,9%; Thu ngân sách từ khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng thu nội địa (năm 2017 là 16,3%).
Chú thích ảnh
Quảng Ninh đang "vươn mình" mạnh mẽ sau 55 xây dựng và phát triển. Ảnh: TL
Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng các quy hoạch chiến lược (về phát triển tổng thể kinh tế - xã hội, xây dựng, phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, phát triển khoa học công nghệ…) với sự phối hợp tư vấn của các tập đoàn hàng đầu thế giới, định hình khuôn khổ phát triển thống nhất, toàn diện và bền vững, gắn trực tiếp với công tác xúc tiến đầu tư.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chia sẻ, để phát huy thế mạnh, tiềm năng của tỉnh nhằm phát triển bền vững, thời gian qua tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt các đột phá chiến lược như: Huy động mọi nguồn lực tập trung tạo đột phá về hạ tầng; Đột phá về cải cách hành chính được đẩy mạnh...
Nhờ đó đến nay, Quảng Ninh có những sự kiện, con số ấn tượng: Lần đầu Quảng Ninh đón du khách thứ 10 triệu; hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều công trình động lực như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng, Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, nhất là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến bắt đầu khai thác từ cuối năm 2018; tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được khởi công, triển khai thủ tục đầu tư Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục... sẽ mở ra những cơ hội giao thương, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ cho tất cả các địa phương trên địa bàn...
Chú thích ảnh
Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ được xây dựng ở Đại Yên, TP. Hạ Long. Ảnh: TL
Nông nghiệp khởi sắc với nhiều cách làm mới, chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) mang đặc trưng của Quảng Ninh được nâng tầm, nhân rộng ở phạm vi cả nước.
Văn hóa, xã hội cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng ghi nhận. Chất lượng công tác giáo dục đào tạo, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ ngày càng được nâng lên, quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
Tỷ lệ hộ nghèo đến tháng 6/2018 còn 1,95%, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống tinh thần và vật chất ngày càng nâng cao. Công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại được thường xuyên quan tâm. An ninh trên tuyến biên giới, biển đảo, tình hình nội bộ nhân dân cơ bản ổn định; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Nhìn lại chặng đường 55 năm, có thể nói, truyền thống lịch sử và cách mạng vẻ vang cùng những giá trị văn hóa, tinh thần cao quý, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh đã trở thành nền tảng, là tiền đề quan trọng có sức lan tỏa, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình đổi mới, phát triển của Quảng Ninh. 
Thành tựu vượt bậc từ Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh

Thành tựu vượt bậc từ Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh

Đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Quảng Ninh đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá du lịch và đạt được những thành tựu vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đón 10 triệu lượt khách.
Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 2018) là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tự hào về truyền thống vùng mỏ anh hùng, quyết tâm vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết, kế tục và phát huy truyền thông cao quý của các thế hệ cha anh đi trước, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh.
Anh Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*