Quảng Bình: Triển khai phòng, chống dịch nghiệm ngặt khi có trường hợp tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2

Chủ Nhật, 06/06/2021 19:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/6, liên quan đến trường hợp bệnh nhân 2.938 là người địa phương sau khi đã điều trị khỏi bệnh và trở về quê thì tái dương tính với SARS- CoV- 2, Sở Y tế Quảng Bình cho biết, trong quá trình theo dõi và cách ly tại nhà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình đã tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 2.938 và kết quả tiếp tục tái dương tính lần 2.
Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/6: Thêm 60 ca mắc trong nước và 58 ca khỏi bệnh

Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/6: Thêm 60 ca mắc trong nước và 58 ca khỏi bệnh

Bản tin tối 6/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 65 ca mắc COVID-19, trong đó 5 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 60 ca trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh và TPHCM. Trong ngày, Việt Nam ghi nhận tổng 206 ca mắc và 58 bệnh nhân khỏi.
Hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đã được cơ quan chức năng địa phương kịp thời triển khai thực hiện.
Bệnh nhân 2.938 tên N.T.H.Y (sinh năm 1998, trú tại phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình), là lao động tại Nhật Bản, nhập cảnh về Việt Nam ngày 29/4 và cách ly tập trung tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 30/4, chị Y. được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển điều trị tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh (Bệnh viện số 2).
Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, N.T.H.Y được lấy mẫu xét nghiệm thêm 3 lần, trong đó 1 lần (ngày 7/5) kết quả dương tính, các lần tiếp theo (ngày 13/5 và 15/5) kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 16/5, chị Y. được xuất viện, trở về quê ở phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.
Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình xét nghiệm giám sát theo quy định bằng phương pháp Real time RT-PCR, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cán bộ y tế đã hướng dẫn, theo dõi sức khỏe và giám sát bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày (tổng thời gian cách ly là 21 ngày).
Ngày 28/5, N.T.H.Y được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm để giám sát và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.  
Đến ngày 5/6, N.T.H.Y tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2.
Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình thông tin, hiện bệnh nhân chưa ghi nhận bất kỳ triệu chứng nào như: sốt, ho, khó thở. Đơn vị chức năng đã tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân tiếp tục cách ly nghiêm ngặt tại nhà thêm ít nhất 7 ngày, theo dõi sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày. Đồng thời, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với mẹ của bệnh nhân (hiện đang thực hiện cách ly tại nhà cùng với bệnh nhân).
Ngành Y tế Quảng Bình và các cơ quan chức năng cũng rà soát, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2). Đơn vị cũng triển khai các biện pháp khử khuẩn tại nhà, hướng dẫn việc chấp hành cách ly y tế và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân với các trường hợp liên quan để công tác phòng dịch an toàn và đúng quy định.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO