Quân đội Philippines ‘chật vật’ đuổi phiến quân Hồi giáo khỏi Marawi

Binh sĩ Philippines phục kích tại một ngôi nhà mà phiến quân ẩn nấp vào ngày 28/5.

Quân đội Philippines ‘chật vật’ đuổi phiến quân Hồi giáo khỏi Marawi

Thứ Hai, 29/05/2017 20:45 GMT+7

Cuộc xung đột giữa các thành viên nhóm khủng bố địa phương Maute và lực lượng vũ trang tại thành phố Marawi đã bước sang tuần thứ hai song dường như binh sĩ Philippines vẫn đang rất vất vả để xóa sổ phiến quân trong khu vực.
Tờ Sun Star dẫn lời của Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Eduardo Ano đưa tin cần phải có thời gian thì mới ổn định được nền hòa bình trong thành phố.
Ông Ano giải thích binh sĩ chính phủ có thể có lợi thế hơn song khu vực thành phố này rất khó để thâm nhập. Phát biểu với phóng viên, ông Ano cho biết: “Chúng tôi đã hoàn toàn kiểm soát toàn khu vực nhưng vẫn chưa quét sạch phiến quân do địa hình thành phố”.
Hiện số phiến quân của nhóm khủng bố Hồi giáo Maute đang chiếm đóng các tòa nhà trong thành phố Marawi chỉ dưới 100 tên. Tuy nhiên khó khăn được đặt ra đối với quân đội Philippines là vị trí của các tay súng. “Chúng tôi phải thực hiện từng bước một, truy quét từng ngôi nhà, qua từng dãy nhà một”, ông Ano chia sẻ.
Không chỉ có vậy, việc triển khai hoạt động quân đội tại vùng đô thị không dễ như khi triển khai vùng nông thôn. Binh sĩ quen với những chiến thuật đơn giản sử dụng trong điều kiện nông thôn không thể ứng dụng trong cuộc chiến ở thành phố.
Philippines: Khủng bố thề giết hết những người cố chạy khỏi Marawi

Philippines: Khủng bố thề giết hết những người cố chạy khỏi Marawi

Số người chết ở thành phố Marawi, miền nam Philippines đã vượt quá 100 người, trong số đó có ít nhất 27 dân thường và 61 tay súng khủng bố.
Để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ truy quét phiến quân, Ano cho biết quân đội Philippines đã điều động thêm binh lính tới Marawi. Tuy nhiên số binh sĩ thực sự đang tham chiến tại Marawi không được tiết lộ. Trước đó, quân đội Philippines cũng triển khai máy bay trực thăng, xe tăng, xe bọc thép tiến vào thành phố Marawi tấn công phiến quân.
Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cam kết tình hình ở Marawi sẽ trở lại bình thường trước khi hết hạn tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày tại Mindanao.
Dân thường Marawi vẫn đang tiếp tục sơ tán tới các thị trấn lân cận và thành phố Iligan. Tuy nhiên, trong khi giao tranh giữa lực lượng an ninh Philippines và các tay súng Hồi giáo Maute ngày 29/5 tiếp diễn ác liệt, khoảng 2.000 người dân đang mắc kẹt bên trong thành phố. 
Đụng độ giữa quân chính phủ và phiến quân Hồi giáo ẩn nấp tại Marawi bùng phát hôm 23/5 sau khi lực lượng an ninh trên đảo lùng soát một căn nhà được cho là nơi lẩn trốn của Isnilon Hapilon, một thủ lĩnh của nhóm chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc Aby Sayyaf và là người đứng đầu của IS ở Philippines.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*