Quân đội Myanmar tuyên bố ngừng bắn trong gần 4 tháng để chống dịch COVID-19

Chủ Nhật, 10/05/2020 10:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Myanmar ngày 9/5 tuyên bố một giai đoạn ngừng bắn kéo dài gần 4 tháng nhằm giúp chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dịch COVID-19: Số ca nhiễm trên toàn thế giới đã hơn 4 triệu ca

Dịch COVID-19: Số ca nhiễm trên toàn thế giới đã hơn 4 triệu ca

Số liệu tổng hợp của hãng tin AFP tính đến 4h45 ngày 10/5 (theo giờ Việt Nam) cho thấy toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 4.001.437 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 277.127 ca tử vong. 
Theo tuyên bố của Văn phòng Tổng tư lệnh các quân chủng quốc phòng Myanmar, lệnh ngừng bắn sẽ được áp đặt tại một số khu vực, ngoại trừ những nơi các tổ chức vũ trang được chính phủ cho là khủng bố hoạt động. Giai đoạn ngừng bắn của quân đội nước này kéo dài từ ngày 10/5-31/8.
Chú thích ảnh
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Diplomat)
Các tổ chức vũ trang sắc tộc được khuyến cáo tuân thủ 4 nguyên tắc trong Nguyên tắc hòa bình gồm 6 điểm của Tổng tư lệnh các quân chủng quốc phòng. 4 nguyên tắc hòa bình này bao gồm giữ vững cam kết đối với các thỏa thuận, tôn trọng pháp luật hiện hành, tránh sử dụng sai thỏa thuận hòa bình và không đặt gánh nặng lên người dân địa phương.
Trong tuyên bố, quân đội kêu gọi các tổ chức vũ trang sắc tộc có trách nhiệm và kiềm chế nhằm tránh xung đột với nhau. Quân đội sẽ hành động nếu có bất kỳ sự vi phạm nào đối với những chỉ thị đã được đề cập. Ngoài ra, quân đội cam kết tiếp tục tham gia vào tiến trình toàn quốc về phòng chống, kiểm soát và điều  trị trong đại dịch COVID-19.
Minh Châu - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA