Quan điểm của người dân Anh về biện pháp phong tỏa do COVID-19

Thứ Hai, 27/04/2020 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ ngày 23/3 vừa qua, Chính phủ Anh đã tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Kết quả phân tích do Đại học King College Lodon công bố ngày 27/4 cho thấy quan điểm của người dân Anh về biện pháp này có thể chia thành ba nhóm rõ ràng gồm chấp nhận, miễn cưỡng chấp nhận và phản đối hoàn toàn.
Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận thêm 1.330 ca tử vong

Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận thêm 1.330 ca tử vong

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins công bố sáng 27/4 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận thêm 1.330 trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 54.841 người trong số 964.937 trường hợp mắc bệnh.
Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu thu được từ cuộc khảo sát 2.250 người trưởng thành do công ty nghiên cứu thị trường Ipsos MORI thực hiện hồi đầu tháng này. Kết quả cho thấy khoảng 48% người được hỏi có thể được xếp vào nhóm chấp nhận hoàn toàn biện pháp phong tỏa nói trên, 44% thuộc nhóm miễn cưỡng chấp nhận và 9% còn lại thuộc nhóm phản đối.  
Ông Bobby Duffy, Giám đốc Viện Chính sách thuộc Đại học King College London, nhận định phần lớn người dân đều ủng hộ các biện pháp phong tỏa, nhưng ngay cả trong nhóm này vẫn có những ranh giới phân chia rõ ràng giữa những người đang thích nghi khá tốt và những người đang thực sự phải chịu đựng hoàn cảnh phong tỏa vì dịch COVID-19. Gần như tất cả những người thuộc nhóm miễn cưỡng chấp nhận hay gọi là chịu đựng đều có chung tâm trạng ngày càng lo lắng và chán nản, nhiều người trong số họ đối diện với tình trạng mất ngủ. 
Dịch COVID-19, Quan điểm của người dân Anh, về biện pháp phong tỏa do COVID-19, cập nhật COVID-19
Cảnh vắng vẻ tại London, Anh ngày 13/4/2020 khi lệnh phong tỏa toàn quốc được ban bố nhằm ngăn dịch COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN
Kết quả khảo sát cũng cho thấy nhóm phản đối chủ yếu là những người trẻ tuổi, trong đó nam giới chiếm 64%. Những người có độ tuổi từ 55-75 chiếm tỷ lệ lớn nhất trong nhóm chấp nhận. Trong khi những người thuộc nhóm chịu đựng có độ tuổi phân bố đồng đều hơn và gần 67% trong số này là nữ giới. Cũng theo khảo sát, 93% trong nhóm chịu đựng - miễn cưỡng chấp nhận cho biết họ đang tuân thủ các quy định phong tỏa hoàn toàn hoặc gần như mọi lúc, trong khi tỷ lệ này ở nhóm phản đối chỉ vào khoảng 49%. Bên cạnh đó, số lượng người ở nhóm phản đối cho biết họ gặp bạn bè hoặc người thân bên ngoài nhà của mình nhiều gấp gần 10 lần so với các nhóm còn lại.  
Dịch COVID-19, Quan điểm của người dân Anh, về biện pháp phong tỏa do COVID-19, cập nhật COVID-19
Người dân xếp hàng dài để chờ vào siêu thị Costco ở thị trấn Watford, Anh hôm 19/3
Ảnh: Reuters
Chính phủ Anh đã vấp phải sự chỉ trích khi chậm trễ trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, cho dù các bộ trưởng khẳng định họ làm theo lời khuyên khoa học. Nhóm chấp nhận hoàn toàn là nhóm có niềm tin lớn nhất rằng chính phủ có thể xử lý đợt bùng phát dịch bệnh này, trong khi nhóm chịu đựng cho rằng giới chức đã hành động quá chậm. Ngược lại, số ý kiến trong nhóm phản đối có quan điểm rằng nguy cơ dịch bệnh đang bị thổi phồng lên chiếm tỷ lệ cao gấp 6 lần so với các nhóm khác.
Đại học King College London nhận định những người có quan điểm chấp nhận biện pháp phong tỏa nhiều khả năng đã bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng như ủng hộ nước này rời Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, nhóm phản đối nhiều khả năng ủng hộ Công đảng đối lập và luôn giữ mong muốn Anh tiếp tục ở lại “mái nhà chung” EU.
Minh Tâm/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*