Quan chức Trung Quốc khẳng định đàm phán thương mại với Mỹ đạt 'kết quả tốt'

Thứ Hai, 23/09/2019 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng truyền thông Yicai của Trung Quốc ngày 22/9 dẫn lời quan chức cấp cao về nông nghiệp của Trung Quốc tham gia đàm phán thương mại với Mỹ, ông Hàn Tuấn (Han Jun) cho biết cuộc đàm phán diễn ra trong hai ngày 19-20/9 đã đạt "kết quả tốt", đồng thời giải thích rằng Trung Quốc hủy kế hoạch thăm các nông trại ở Mỹ không phải vì các lý do liên quan đàm phán.
Mỹ xúc tiến vòng đàm phán thương mại trực tiếp với Trung Quốc

Mỹ xúc tiến vòng đàm phán thương mại trực tiếp với Trung Quốc

Ngày 22/8, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang lên kế hoạch cho vòng đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9 tới.
Theo Yicai, phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington, D.C., ông Hàn Tuấn - Phó Chủ nhiệm Văn phòng tổ lãnh đạo công tác nông thôn Trung ương Trung Quốc, khẳng định cuộc đàm phán thương mại với Mỹ mang tính xây dựng và đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc đàm phán tiếp theo vào đầu tháng 10 tới.
Ông Hàn Tuấn nhấn mạnh: "Cũng đã có kết quả tốt từ các cuộc đàm phán trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai bên đã có sự trao đổi thẳng thắn và thấu đáo".
Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Trung Quốc ngày 19/9 đã bất ngờ hủy chuyến thăm dự kiến tới nhiều trang trại ở bang Montana và Nebraska của Mỹ trong tuần này, khi các nhà đàm phán thương mại kết thúc 2 ngày đàm phán tại Washington. Động thái này được cho là làm gia tăng bất trắc đối với triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Chú thích ảnh
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 2, trái), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Lưu Hạc (phải) tại vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Yicai, về vấn đề này, ông Hàn Tuấn cho hay chuyến thăm của quan chức Trung Quốc tới các nông trại ở Mỹ được lên kế hoạch tách biệt với các cuộc đàm phán thương mại, và phía Mỹ cho biết sẽ gửi lời mời khác vào một thời điểm khác. Ông cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng mở rộng quy mô thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp với Mỹ cũng như tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/9 cũng cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và đạt nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh ông không bị áp lực phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ vào năm tới.
Cũng trong ngày 20/9, ông Trump đã quyết định tạm thời dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc bị Washington áp thuế hồi năm ngoái. Theo thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 437 hàng hóa của Trung Quốc từng bị áp thuế 3 đợt hồi năm ngoái sẽ được miễn các mức thuế bổ sung này trong khoảng 1 năm. Các mặt hàng này thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có dầm thép, thiết bị điện tử, máy bơm, máy lọc, dụng cụ nâng hàng hóa, thiết bị kỹ thuật và đồ cho thú nuôi...
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018, hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Mới đây nhất, chính quyền Tổng thống Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép. Về phần mình, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.
Dự kiến, hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào tháng 10 tới tại Washington.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi