Quan chức cấp cao Mỹ, Trung Quốc thảo luận quan hệ song phương và vấn đề Triều Tiên

Quan chức cấp cao Mỹ, Trung Quốc thảo luận quan hệ song phương và vấn đề Triều Tiên

Chủ Nhật, 06/05/2018 20:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/5 đã có cuộc điện đàm trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và vấn đề bán đảo Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/5 cho biết ông Dương Khiết Trì - kiêm nhiệm chức vụ Thư ký trưởng Ủy ban công tác ngoại sự Trung ương, đã nhận định quan hệ Mỹ - Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn then chốt, hai bên cần nghiêm túc thực hiện sự đồng thuận quan trọng giữa lãnh đạo hai nước, đồng thời tăng cường trao đổi song phương ở cấp cao nhất cũng như các cấp khác. Theo ông, hai bên cần giữ liên lạc chặt chẽ về những vấn đề kinh tế và thương mại, tôn trọng lợi ích cốt lõi và quan ngại khác của nhau. 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và định hướng kết quả. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác, khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với Trung Quốc và sẵn sàng duy trì việc liên lạc chặt chẽ và hợp tác với Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ song phương. 
Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) đã có cuộc điện đàm ngày 5/5. Ảnh: THX/AFP/TTXVN
Thảo luận về vấn đề Triều Tiên, ông Dương Khiết Trì đã nêu rõ quan điểm và nguyên tắc của Trung Quốc, và nhấn mạnh lập trường của nước này về phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cũng như giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn. Theo đó, Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên có thể xem xét cách tiếp cận "song song" do Trung Quốc đề xuất, gồm thúc đẩy phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đồng thời với việc thiết lập một cơ chế hòa bình. 
Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên duy trì đà tích cực trong việc giải quyết vấn đề, và xử lý những quan ngại an ninh hợp lý của nhau một cách cân bằng trong tiến trình thúc đẩy phi hạt nhân hóa, để từ đó đạt được mục tiêu sau cùng là thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. 
Trước đó, trong một bài phát biểu với các quan chức ngoại giao ở Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã thể hiện sự ủng hộ với chính sách ngoại giao cứng rắn của Tổng thống Donald Trump. Ông Pompeo nhấn mạnh tình hình hỗn loạn hiện tại đòi hỏi sự lãnh đạo mạnh mẽ, điều mà Tổng thống Trump đang tiến hành.
Triều Tiên: Sức ép quân sự của Mỹ không giúp giải quyết vấn đề

Triều Tiên: Sức ép quân sự của Mỹ không giúp giải quyết vấn đề

Tuyên bố trên là lời chỉ trích hiếm hoi của Triều Tiên nhằm vào Mỹ trong những tuần gần đây, trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương chưa từng có tiền lệ vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO