Quận 1 đình chỉ các bãi xe vỉa hè: Giữ xe trong nhà nở rộ, giá tăng gấp đôi

Thứ Tư, 17/01/2018 08:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi UBND quận 1 đình chỉ 48 bãi giữ xe trên vỉa hè một số tuyến đường trung tâm quận 1, nhiều người dân đã sử dụng nhà mình để làm bãi giữ xe với giá 10.000 đồng/xe máy. Dù giá "cắt cổ", nhưng người gửi xe vẫn "bấm bụng" gửi vì không có lựa chọn khác.
Ghi nhận ngày 16/1, vỉa hè trên các tuyến đường Nguyễn Du, Thi Sách, Nguyễn Siêu (đoạn xung quanh bệnh viện Nhi Đồng 2), Hồ Tùng Mậu, Ngô Đức Kế, Hai Bà Trưng… đã khá thông thoáng, không còn cảnh lộn xộn xe cộ đổ đầy như những ngày trước. Người đi bộ qua các khu vực này có thể thoải mái sải bước trên vỉa hè thông thoáng, không phải "né" xe máy như trước đây.
Trước đó, trong ngày 11/1, UBND quận 1 đã có quyết định đình chỉ 48 bãi giữ xe trên vỉa hè các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố do các phòng ban, UBND các phường đứng tên xin phép.
Chú thích ảnh
Các điểm giữ xe trên vỉa hè khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh đã được giải tỏa để trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.
Theo ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, các bãi xe này đã tồn tại nhiều năm, qua các thời kỳ lãnh đạo quận. Quan điểm cá nhân ông là "đình chỉ ngay", sau đó sẽ xem xét kỹ từng trường hợp theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh.
“Việc trả lại vỉa hè cho người dân là cần thiết, bãi xe nào lấn chiếm vỉa hè của người dân cũng cần chấn chỉnh. Bởi khi chấm dứt các bãi giữ xe trên vỉa hè sẽ hạn chế các phương tiện cá nhân vào khu vực trung tâm, góp phần giảm ùn tắc giao thông vốn đã quá tải", ông Hải cho biết thêm.
Sau khi các bãi giữ xe trên vỉa hè khu vực trung tâm thành phố dừng hoạt động, các hộ gia đình xung quanh các tuyến đường như Hàm Nghi, Ngô Đức Kế, Mạc Thị Bưởi, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu... cũng đã tranh thủ mở dịch vụ giữ xe trong nhà với giá 10.000 đồng/chiếc. Mặc dù giá gấp đôi so với các bãi giữ xe trên vỉa hè trước đây, nhưng các hộ gia đình này vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu gửi xe của người dân khi đến khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Các bãi giữ xe có giấy phép hoạt động luôn trong tình trạng "quá tải" tại khu vực trung tâm quận 1.
Chị Mai Lan, chủ một điểm giữ xe tư nhân trên đường Nguyễn Siêu (quận 1), cho biết từ ngày quận dẹp các bãi giữ xe vỉa hè ở trung tâm quận 1, lượng xe gửi vào điểm trông xe của chị tăng đột biến. Trung bình 1 ngày, điểm giữ xe của chị Lan giữ thêm khoảng 20 - 40 xe với giá dao động từ 5.000 - 10.000 đồng/chiếc, tùy thời gian gửi ngày hay đêm.
Anh Lê Văn Hào, ngụ ở quận Tân Phú, cho biết công ty anh có văn phòng trên đường Nguyễn Huệ nhưng do không có bãi giữ xe riêng nên tất cả nhân viên đều phải gửi xe bên ngoài. Tuy nhiên, từ ngày quận 1 dẹp bãi giữ xe vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu, nhân viên công ty anh đã phải “chạy đôn, chạy đáo” tìm điểm giữ xe mới. “Dù giá giữ xe tăng gấp đôi so với trước nhưng do không có chỗ nào gần công ty nên chúng tôi cũng phải “bấm bụng” gửi xe ở nhà dân”, anh chia sẻ thêm.
Trong khi đó, theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, 48 bãi giữ xe trên vỉa hè trung tâm quận 1 bị đình chỉ trong ngày 11/1 sẽ được xem xét lại để mở cửa hoạt động nếu đảm bảo vỉa hè cho người đi bộ và trật tự an toàn giao thông. Theo tinh thần chung của UBND TP Hồ Chí Minh, không phải dẹp hết tất cả các bãi giữ xe mà sẽ đưa vào quản lý.
Chú thích ảnh
Một điểm giữ xe trên vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu (quận 1) được dẹp bỏ để trả lại vỉa hè cho người đi bộ.
Ông Cường cho biết, trong tuần này, ông sẽ làm việc với Chủ tịch UBND quận 1 để bàn về 48 các bãi giữ xe bị đình chỉ và tạm đình chỉ. Việc giải quyết trường hợp của các bãi giữ xe trên vỉa hè sẽ được áp dụng theo Quyết định 74 của UBND TP Hồ Chí Minh về quy định điều kiện khai thác vỉa hè, lòng đường, các mức phí và lệ phí cho phù hợp.
“TP Hồ Chí Minh đang có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển các dịch vụ trông giữ xe tự động, cao tầng. Về lâu dài, thành phố cũng sẽ khai thác, sử dụng triệt để các bãi đậu xe ngầm, cao tầng nằm trong tổng thể quy hoạch 930 ha khu vực trung tâm thành phố hiện hữu mở rộng (toàn bộ quận 1) để người dân có điều kiện thuận lợi khi gửi xe ở khu vực trung tâm thành phố”, ông Cường cho biết thêm.
Giá trông giữ xe tại trung tâm Hà Nội: Nhà giàu cũng khóc, Grab Uber sẽ nở rộ

Giá trông giữ xe tại trung tâm Hà Nội: Nhà giàu cũng khóc, Grab Uber sẽ nở rộ

Nhằm hạn chế sự gia tăng của phương tiện cá nhân, thành phố Hà Nội đã đồng loạt áp dụng tăng mức giá sử dụng lòng đường, hè phố mới khá cao bắt đầu từ ngày 1/1 vừa qua. Tại một số điểm trông giữ xe, lượng phương tiện sụt giảm khá lớn so với trước khi tăng giá.
Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*