Phó Tổng thống Mỹ trấn an các đồng minh châu Âu

Thứ Hai, 20/02/2017 06:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 19/2, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã đón tiếp và có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại lâu đài Val-Duchesse tại Brussels trong sự kiện được coi là cuộc tiếp xúc ngoại giao đầu tiên giữa Bỉ và chính quyền mới của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Michel khẳng định Bỉ - cũng như những nước châu Âu khác, không chấp nhận sự tan vỡ của Liên minh châu Âu (EU), để đáp lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đánh giá việc Anh rời khỏi châu Âu, hay còn gọi là Brexit, là tuyệt vời và rằng nhiều nước khác sẽ theo gương nước Anh.
Thủ tướng Bỉ cho biết hai bên đã có cuộc thảo luận “dày đặc” và mang tính “xây dựng”.
Về phần mình, Phó Tổng thống Mỹ khẳng định không có chuyện Washington ủng hộ ý tưởng làm tan vỡ EU. Ông cũng bày tỏ vinh dự được đến Brussels thăm Vương quốc Bỉ và chuyển lời chào của Tổng thống Donald Trump, người sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 5 tới.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tạo cuộc gặp gỡ mới nhất diễn ra tại Bỉ (Ảnh: Reuters)
Bỉ là chặng dừng chân thứ hai của Phó Tổng thống Mỹ trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu nhằm trấn an các đồng minh truyền thống của Mỹ. Trước đó, trả lời đài RTBF, Thủ tướng Michel nhấn mạnh Mỹ và châu Âu phải nỗ lực cùng nhau để có thể giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Ông cũng bày tỏ lo ngại khi Tổng thống Donald Trump đã từng có những phát biểu gây bất an cho châu Âu, nhất là việc ủng hộ Brexit, đe dọa sẽ cắt giảm đóng góp tài chính cho LHQ và thể hiện sự nghi ngờ về vai trò của NATO.
Theo kế hoạch, ngày 20/2, Phó Tổng thống Mỹ sẽ có các cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*