Phiến quân tháo chạy khỏi Marawi, ‘bỏ quên’ 1,6 triệu USD

Thứ Tư, 07/06/2017 11:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Binh sĩ Philippines đã tìm được số tiền mặt và séc tổng trị giá lên tới 1,6 triệu USD bị các tay súng Hồi giáo bỏ lại trong thành phố Marawi.
Quân đội Philippines cho biết hành động bỏ lại số tiền lớn như vậy là bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố Maute đang bị đẩy lui khỏi thành phố.
Theo hãng tin Reuters, các tay súng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị dồn vào khu vực nhỏ bên hồ phía nam thành phố sau hai tuần giao tranh khốc liệt với lực lượng chính phủ. Quân đội Phillipines cho biết trong 24 giờ qua, lực lượng đã chiếm lại quyền kiểm soát một vài tòa nhà mà trước đó súng bắn tỉa của nhóm khủng bố cố thủ.
Chú thích ảnh
Binh sĩ Philippines phát hiện lượng tiền mặt lớn trong một tòa nhà chiếm lại từ tay phiến quân.
Trong một ngôi nhà, binh sĩ Philippines đã phát hiện ra số tiền mặt lớn trị giá 52,2 triệu peso (tương đương 1,06 triệu USD) và các tấm séc trị giá 27 triệu peso (550.000 USD).
Thiếu tá Rowan Rimas thuộc Chiến dịch Thủy quân lục chiến Philippines phát biểu trong một buổi họp báo tại thành phố cho biết: “Việc phát hiện ra số tiền này cho thấy phiến quân đang bỏ chạy vì lực lượng binh lính chính phủ đang gây sức ép và tập trung tiêu diệt chúng”.
Có thể thấy khói đen bốc lên cao từ khu vực gần một trong những nhà thờ của thành phố cũng như khu vực hồ sau khi máy bay tấn công OV-10 dội bom xuống mặt đất.
Theo Jo-Ar Herrera – người phát ngôn quân đội Philippines, việc phát hiện ra số tiền lớn cũng là bằng chứng cho thấy các tay súng này có mối liên hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, ông Herrera nhận định cần phải điều tra thêm thì mới khẳng định được.
Số tiền trên có thể thuộc một ngân hàng mà các tay súng chiếm đóng ngay trong ngày đầu tiên tấn công.
Quân đội Philippines ‘chật vật’ đuổi phiến quân Hồi giáo khỏi Marawi

Quân đội Philippines ‘chật vật’ đuổi phiến quân Hồi giáo khỏi Marawi

Cuộc xung đột giữa các thành viên nhóm khủng bố địa phương Maute và lực lượng vũ trang tại thành phố Marawi đã bước sang tuần thứ hai song dường như binh sĩ Philippines vẫn đang rất vất vả để xóa sổ phiến quân trong khu vực.
Vào tuần trước, một cơ sở của ngân hàng Landbank đã bị tấn công và một trong khu vực giữ tiền của ngân hàng đã bị mở.
Cuộc giao tranh tại Marawi làm dấy lên quan ngại tổ chức cực đoan IS, có gốc rễ tại Syria và Iraq, tham vọng muốn xây dựng một căn cứ khu vực tại đảo Mindanao phía nam Philippines.
Theo giới quan chức, trong số hàng trăm tay súng chiếm thị trấn vào ngày 23/5, có khoảng 40 tay súng nước ngoài đến từ các nước láng giềng như Indonesia, Malaysia và các nước khác như Ấn Độ, Saudi Arabia, Morocco…
Các tay súng trên đã chuẩn bị cho một cuộc chiếm đóng dài hơi, với việc dự trữ vũ khí, thức ăn trong đường hầm, căn cứ, nhà thờ, trường học Hồi giáo…
Trong khi đó, tiến độ chiến dịch truy quét nhóm phiến quân ra khỏi thành phố diễn ra khá chậm do vẫn còn hàng trăm dân thường bị mắc kẹt hoặc bắt giữ làm con tin tại trung tâm thành phố.
Cuộc giao tranh tại thành phố Marawi đã bước sang ngày thứ 15, với 120 tay súng bị tiêu diệt, 39 binh sĩ Philippines và khoảng 20-38 dân thường thiệt mạng.
Khi được hỏi nhận xét về khả năng chiến đấu và huấn luyện của các tay súng cực đoạn trong thành phố, Thiếu tá Rimas cho biết: “Chúng có các tay súng bắn tỉa và vị trí của những tay súng đó được bảo vệ chắc chắn. Có thể chúng xem nhiều phim về chiến tranh, hoặc hành động, nên mượn được một vài chiêu thức từ đó”.
Theo Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi