Phiến quân Marawi dùng chiến thuật 'lạ' thảm sát người vô tội

Thứ Hai, 26/06/2017 12:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/6, nhà phân tích quốc phòng Jose Antonio Custodio nhận định rằng cuộc chiến giữa các lực lượng an ninh Philippines với các tay súng phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương có thể được coi là một trường hợp "pintakasi".
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ANC, chuyên gia Custodio giải thích rằng "pintakasi" là nỗ lực tập thể nhằm chống lại một thế lực bên ngoài.
Chú thích ảnh
Binh sĩ Philippines tuần tra tại Marawi, Mindanao ngày 19/6. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo chuyên gia quân sự này, lực lượng nòng cốt là nhóm phiến quân Maute có thể đã được tăng cường trợ giúp từ các tay súng thuộc những tổ chức vũ trang khác trên hòn đảo 22 triệu dân Mindanao. Do đó, phiến quân có thể nhanh chóng huy động lực lượng và các đồng minh.
Theo đánh giá của ông Custodio, con số ước tính ban đầu chỉ từ 50 tay súng có thể lập tức tăng lên đến vài trăm do phiến quân sử dụng những mối liên hệ bộ tộc và bè phái để tăng viện.
Thủ lĩnh IS ra lệnh bao vây thành phố Marawi, Philippines

Thủ lĩnh IS ra lệnh bao vây thành phố Marawi, Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, chính thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh bao vây thành phố Marawi.
Trước đó, các nhóm phiến quân từng áp dụng chiến thuật này trong cuộc xung đột Mamasapano năm 2015, khi lực lượng biệt kích đặc nhiệm cảnh sát đã mắc kẹt trong cuộc giao tranh với các thành viên của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, nhóm Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro ngoài vòng pháp luật và các nhóm vũ trang bí mật.
Những nhận định trên của chuyên gia Custodio được đưa ra vào thời điểm kết thúc thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi