Phát hiện mộ tập thể thời kỳ tiền Colombo tại Peru

Thứ Sáu, 12/11/2021 18:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khảo cổ học mới đây đã tìm thấy một ngôi mộ cổ chứa hàng chục hài cốt nam giới, phụ nữ và trẻ em thời kỳ tiền Colombo tại Chan Chan, khu di tích thành cổ lớn nhất thế giới ở miền Bắc Peru.   
Mexico khai quật kho báu khảo cổ ẩn giấu dưới 'siêu dự án' đường sắt

Mexico khai quật kho báu khảo cổ ẩn giấu dưới 'siêu dự án' đường sắt

Các nhà khoa học Mexico thông báo đã khai quật được 2.555 di vật khảo cổ tại công trình xây dựng giai đoạn 1 của tuyến đường sắt Tren Maya dài 1.460km nối 5 bang phía Đông Nam, gồm Yucatan, Chiapas, Tabasco, Quintana Roo và Campeche.
Ngày 11/11, nhà khảo cổ học Jorge Meneses cho biết nhóm khảo cổ của ông đã phát hiện khoảng 25 hài cốt trong một ngôi mộ được tìm thấy cách đây khoảng 3 tuần tại Chan Chan, cách thủ đô Lima khoảng 500m về phía Bắc. Các bộ hài cốt này vẫn còn nguyên vẹn.  Ngoài ra, nhóm khảo cổ còn tìm thấy hàng chục bình gốm và các vật dụng như kim được sử dụng trong diệt may.   
Chú thích ảnh
Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ cổ vừa tìm thấy tại khu di tích Chan Chan ở Trujillo, Peru, ngày 11/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Chan Chan là thành trì của nền văn hóa Chimu, phát triển mạnh mẽ từ những năm 900 đến 1450 ở bờ biển phía Bắc của Peru, trước khi rơi vào tay người Inca. Thành được xây dựng trên diện tích khoảng 20km2, có 10 cung điện với tường bao quanh và là nơi định cư của khoảng 30.000 người vào thời kỳ đỉnh điểm.   
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận Chan Chan là Di sản Thế giới vào năm 1986. Tuy nhiên, thành cổ này hiện được đưa vào danh sách Di sản Thế giới bị đe dọa.   
Các tàn tích và đồ tạo tác thời kỳ tiền Colombo thường được tìm thấy tại Peru. Tháng trước, các công nhân lắp đặt đường ống dẫn khí trên một tuyến đường ở thủ đô Lima đã tình cờ phát hiện di tích một khu mộ cổ, trong đó có các bình gốm sứ 2.000 năm tuổi.
Minh Tâm/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi