Phát hiện 'họ hàng' của virus SARS-CoV-2 ở các con dơi đông lạnh tại Campuchia và Nhật Bản

Thứ Tư, 25/11/2020 22:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các chủng virus corona "có họ" với chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở những con dơi được bảo quản trong tủ đông của phòng thí nghiệm tại Campuchia và Nhật Bản. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature mới đây. 
Thiếu sót trong nhập dữ liệu các bệnh nhân Covid-19 ảnh hưởng tới nghiên cứu về virus SARS-CoV-2

Thiếu sót trong nhập dữ liệu các bệnh nhân Covid-19 ảnh hưởng tới nghiên cứu về virus SARS-CoV-2

Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia vừa phát hiện hầu hết các các ca bệnh COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới mà không có đầy đủ thông tin liên quan.
Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện chủng virus corona trên ở 2 con dơi móng ngựa Shamel, được bắt ở miền Bắc Campuchia vào năm 2010. Trong khi đó, tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chủng virus corona khác nhưng cũng gần giống với virus SARS-CoV-2 ở phân của một con dơi đã bị đông lạnh. 
Trong ảnh: Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN
Theo nghiên cứu, phát hiện mới này được cho là sẽ hỗ trợ công tác tìm kiếm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc động vật của virus SARS-CoV-2. Hiện chủng virus corona mới là SARS-CoV-2 có lây trực tiếp từ dơi sang người hoặc qua vật chủ trung gian hay không vẫn chưa được biết rõ. 
Đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 và được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo trang thống kê worldometers.info, đến nay đã có hơn 60 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh, trong đó hơn 1,4 triệu người tử vong.
Trần Quyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*