Phát biểu chấn động lương tri của ông Obama về chủ nghĩa dân tộc 'thô bạo'

Thứ Tư, 16/11/2016 11:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở thăm Hy Lạp tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có ý nghĩa rất quan trọng đối với các lợi ích của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh một Liên minh châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ mang lại lợi ích cho nước Mỹ.
Sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, làn sóng phản đối người nhập cư gia tăng tại châu Âu và gần đây nhất là chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Obama đã lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc "thô bạo", cũng như nạn phân biệt chủng tộc.

Ông Obama trong chuyến công du tại Hy Lạp
Ông nhấn mạnh bài học châu Âu bị chia rẽ đã khiến khu vực này trở thành chiến trường đẫm máu trong thế kỷ 20 và chính nước Mỹ cũng hết sức lo ngại sự nguy hiểm của việc chia rẽ dựa trên chủng tộc, sắc tộc hay tôn giáo. Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ khẳng định mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là "hòn đá tảng" bảo đảm an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ và EU, bất kể "ai là người ngồi trong phòng Bầu dục" ở Nhà Trắng.
Ông tuyên bố cho dù là chính quyền của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa thì đều có chung nhận thức rằng liên minh NATO "có ý nghĩa sống còn" đối với các lợi ích của Mỹ.
Trong chuyến thăm Hy Lạp lần này, Tổng thống Obama cũng có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Prokopis Pavlopoulos và Thủ tướng Alexis Tsipras để bàn về việc củng cố quan hệ song phương trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư vào các dự án năng lượng, du lịch, nghiên cứu và công nghệ, trong đó đặc có dự án xây dựng Tuyến đường ống dẫn khí xuyên Đại Tây dương.
Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan dòng người di cư tràn sang châu Âu, thông qua "cửa ngõ" Hy Lạp; vấn đề hợp tác chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan; giải pháp giúp Hy Lạp vượt qua khủng hoảng tài chính cũng đã được thảo luận.
An ninh đã được thắt chặt ở trung tâm Athens, với hàng nghìn cảnh sát tuần tra và chính quyền cũng ban bố một lệnh cấm biểu tình tại thủ đô. Tuy nhiên, cảnh sát đã dùng hơi cay và lựu đạn choáng trấn áp người biểu tình tuần hành ở trung tâm thủ đô Athens, nơi Tổng thống Obama đang thực hiện chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Hai chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của Tổng thống Obama là Đức và Peru.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*