Pháp xét xử các trợ lý của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

Thứ Ba, 19/10/2021 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/10, năm trợ lý và đồng minh của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị đưa ra xét xử với cáo buộc lạm dụng tiền công và có dấu hiệu bè phái trong bối cảnh cựu lãnh đọa Pháp đối mặt với các vụ kiên liên quan tham nhũng và sai phạm trong chiến dịch tranh cử.
Cựu Tổng thống Sarkozy bị kết tội lạm chi cho chiến dịch vận động tái tranh cử

Cựu Tổng thống Sarkozy bị kết tội lạm chi cho chiến dịch vận động tái tranh cử

Ngày 30/9, một tòa án tại Paris đã kết tội cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phân bổ tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012.
Theo đó, cựu Chánh Văn phòng tổng thống Claude Guéant và cựu cố vấn Patrick Buisson là hai trong số những người bị cáo buộc có sai phạm về giao các hợp đồng trị giá hàng triệu euro cho các tổ chức thăm dò dư luận. Các công tố viên cho biết các hợp đồng trên, do các nhân viên dưới quyền của ông Sarkozy ký trong thời gian ông đương nhiệm 2007 – 2012.
Những hợp đồng này được đóng dấu mật và không đảm bảo tính cạnh tranh công bằng, điều này vi phạm luật của Pháp về đảm bảo tính công bằng và minh bạch tài chính trong bầu cử.
Sarkozy, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, cựu Tổng thống, Nicolas Sarkozy, xét xử các trợ lý của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, Pháp xét xử các trợ lý cựu tổng thống
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tới phiên tòa ở Paris ngày 8/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoài ra, ba người còn lại bị xét xử gồm các cựu trợ lý của ông Sarkozy là Emmanuelle Mignon và Julien Vaulpre, cựu chuyên gia bầu cử và cố vấn Pierre Giacometti. Những người này có thể phải đối mặt với các tội danh thiên vị, âm mưu và lạm dụng công  quỹ.
Tuy nhiên, cả 5 cựu nhân viên của ông Sarkozy đã phủ nhận các cáo buộc trên, trong khi ông Sarkozy khẳng định sẽ không xuất hiện với tư cách là nhân chứng tại phiên tòa.
Cuối tháng 9 vừa qua, tòa án Pháp đã tuyên phạt ông Sarkozy một năm tù vì tội vi phạm giới hạn chi tiêu cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012, 7 tháng sau khi ông nhận bản án phạt tù vì tội tham nhũng. Ông Sarkozy, hiện đang kháng cáo cả hai bản án trên, có khả năng sẽ được thụ án tại nhà thay vì phải ngồi tù.
Lê Đạt/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi