Pháp triển khai máy bay không người lái vũ trang đến khu vực Sahel

Thứ Sáu, 20/12/2019 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này đã chính thức triển khai 3 máy bay không người lái đến khu vực Sahel để phục vụ cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến.
Israel phát triển hệ thống kiểm soát máy bay không người lái của đối phương

Israel phát triển hệ thống kiểm soát máy bay không người lái của đối phương

Một số công ty công nghệ của Israel đã nghiên cứu và phát triển các hệ thống có khả năng kiểm soát máy bay không người lái của đối phương và thu thập thông tin từ các máy bay này.
Các máy bay được điều động lần này thuộc loại Reapers, do Mỹ sản xuất, có trang bị tên lửa dẫn đường bằng laser. Đây là lần đầu tiên Pháp đưa máy bay không người lái có trang bị vũ khí đến khu vực Sahel.   
Trước đây, từ năm 2014, Pháp đã sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ giám sát cho lực lượng Barkhane ở Mali, Niger và Burkina Faso. Với các máy bay không người lái Reapers, lực lượng Pháp sẽ có thêm phương án tấn công các mục tiêu. Mỗi chiếc Reaper mang theo 2 quả bom dẫn đường bằng laser, nặng 250 kg.
Loại máy bay này được đưa vào sử dụng sau một loạt các thử nghiệm hoạt động từ căn cứ không quân tại thủ đô Niamey của Niger.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP
Pháp đã gia nhập nhóm một số các quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh và Israel, sử dụng máy bay không người lái có trang bị vũ khí trong các chiến dịch. Bà Parly cho biết, nhiệm vụ chính của các máy bay không người lái vẫn là phục vụ công tác giám sát và tình báo, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động tấn công. Điều này giúp tăng cường năng lực của không quân.   
Lực lượng Barkhane của Pháp - với 4.500 binh sĩ, đã chiến đấu với các mối đe dọa thánh chiến tại khu vực Sahel trong 7 năm qua. Cuối tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  sẽ đến thăm Niger để bày tỏ sự tiếc thương đối với 71 binh sĩ bị thiệt mạng trong vụ tấn công thánh chiến.
Ông Macron cũng sẽ dự kiến chủ trì một Hội nghị thượng đỉnh với các quốc gia Sahel (gồm Mali, CH Chad, Niger, Burkina Faso và Mauritania), vào ngày 12/1/2020 tại thị trấn Pau - Tây Nam nước Pháp, để thảo luận về tình hình an ninh của khu vực.
Lê Quang Trường/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO