Pháp sẽ hoàn tiền cho Nga nếu không bàn giao tàu Mistral

Thứ Năm, 23/04/2015 16:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/4, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sẽ hoàn tiền cho Nga nếu Paris không giao hai tàu chiến lớp Mistral theo một thỏa thuận hiện đang bị đóng băng do cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, Tổng thống Hollande cho biết theo những kịch bản khác nhau, hoặc phía Moskva trả tiền để nhận tàu hoặc Paris không giao tàu và bồi thường. Người đứng đầu nước Pháp đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước nhấn mạnh rằng Moskva bỏ qua việc Paris không thực hiện hợp đồng bàn giao chiếc tàu thứ nhất, song hy vọng Nga sẽ được hoàn lại khoản tiền đã bỏ ra.

Tổng thống Pháp Francois Hollande
Việc bàn giao chiếc Mistral đầu tiên trong số hai tàu chiến lớp này đã bị tạm hoãn từ 6 tháng nay trong bối cảnh giao tranh tiếp tục bùng phát ở miền Đông Ukraine và phương Tây áp đặt trừng phạt đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.
Theo hợp đồng ký năm 2011, Pháp đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng giá trị 1,6 tỷ USD. Chiếc đầu tiên dự kiến được chuyển giao cho Moskva chậm nhất vào tháng 11/2014, chiếc còn lại được chuyển giao vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đầu tháng 9/2014, Pháp lại đặt điều kiện rằng chỉ bàn giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine chấm dứt và một thỏa thuận chính trị ở Ukraine được đảm bảo.
Nga cũng nhiều lần cảnh báo Pháp sẽ bị phạt nặng nếu Paris phá vỡ hợp đồng bán tàu Mistral.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*