Phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng qua mạng internet

Thứ Hai, 08/06/2020 17:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/6, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị vừa phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet với quy mô lớn, xuyên quốc gia, bắt giữ nhóm 11 đối tượng, trong đó 7 người nước ngoài mang quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam.
Đắk Lắk: Tạm giữ 6 đối tượng cá độ bóng đá qua mạng Internet

Đắk Lắk: Tạm giữ 6 đối tượng cá độ bóng đá qua mạng Internet

Sáng 12/1, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng trong một đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet với tổng số tiền giao dịch mỗi tháng trên 10 tỷ đồng để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. 
Các đối tượng bị bắt giữ gồm Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, sinh năm 1996), Stanley Chidiebere Umed (sinh năm 1991), Nnaka Chibuzor Frankline (sinh năm 1984), Chimezie Ebuka Samuel (sinh năm 1992), Chukwugekwe Godwin Ajearo (sinh năm 1986), Ugochukuwu Okechukwu James (sinh năm 1985), Ogo Emeka  Donal (sinh năm 1985); Ngô Hãi Nghi (sinh năm 1996), Vũ Ái Linh (sinh năm 1996), Đào Đăng Vũ (sinh năm 1987) và Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1984), cùng tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Chukwugekwe Godwin Ajearo, quốc tịch Nigeria. Ảnh: TTXVN
Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, khoảng cuối tháng 4/2020, đơn vị nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H (ở thành phố Huế) về việc bị một đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng. Từ thông tin do bà C.T.N.H cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3,9 tỷ đồng của bà C.T.N.H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án và cử Tổ công tác vào Thành phố Hồ Chí Minh để xác minh, làm rõ. Sau hơn 15 ngày điều tra, nắm địa bàn, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phát hiện và truy tìm được các đối tượng có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà C.T.N.H.
Mở rộng điều tra, lực lượng Công an xác định đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản có quy mô lớn, xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết chặt chẽ với đối tượng trong và ngoài nước. Đối tượng cầm đầu đường dây này là Dalaxy Dave (người Nigeria, hiện tại ở Campuchia) điều hành mọi hoạt động trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Dalaxy Dave trực tiếp sử dụng mạng xã hội kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại, dùng các thủ đoạn như giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài. Đối tượng Dalaxy Dave còn chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam truy cập trái phép các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP từ đó lấy trộm tiền trong tài khoản. Nhóm đối tượng trong đường dây lừa đảo này còn giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… gọi điện cho các nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Khi người bị hại đã bị lừa, đối tượng Dalaxy Dave gửi số tài khoản ngân hàng để người bị hại chuyển tiền vào đó. Sau khi số tiền được chuyển vào tài khoản, Dalaxy Dave chỉ đạo các nhóm đối tượng cấp dưới rút tiền để giao lại cho mình và trích lại theo tỷ lệ phần trăm.
Chú thích ảnh
Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Đào Đăng Vũ (áo sơ mi xanh, bên trái). Ảnh: TTXVN
Bằng thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của một số bộ phận người dân, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm các đối tượng bị bắt giữ đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân tại Việt Nam. Lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ được tại nhà của các đối tượng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội gồm: 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 chứng minh nhân dân giả cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản mạng xã hội phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Công tác xác minh, điều tra và làm rõ đường dây phạm tội của tổ chức này gặp nhiều khó khăn do các đối tượng luôn tìm cách che đậy dấu vết. Các đối tượng làm giả chứng minh nhân dân, mở tài khoản và rút tiền theo sự phân công có tổ chức, hoạt động độc lập, chặt chẽ, có mối liên hệ phức tạp, không biết thông tin, chỗ ở của nhau. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm cao nhất, Ban chuyên án đã phối hợp chặt chẽ với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các địa phương qua đó trong thời gian ngắn đã phát hiện và bắt giữ thành công các đối tượng.
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đỗ Trưởng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*