Ông “vua” tem xứ Huế

Thứ Năm, 26/11/2009 13:46 GMT+7

(TT&VH Online) - Theo lời của nhiều người kể lại, chúng tôi tìm về thôn Đông Phước, xã Thủy Biều, TP Huế để được gặp và chiêm ngưỡng bộ sưu tầm tem của người có số lượng tem lưu giữ khổng lồ. Đó là ông Thân Trọng Hiếu,75 tuổi, người cất giữ 7000 con tem quý từ những năm 1950.

Ông Hiếu bên tấm bản đồ làm bằng tem do chính ông tạo ra


Niềm đam mê tem quý

Ông Hiếu bắt đầu chơi tem từ năm lên 13 tuổi và sưu tập tem đủ chủng loại và nhiều chủ đề. Ông không chỉ sưu tầm tem trong nước mà những con tem của nước ngoài cũng chiếm một số lượng lớn trong bộ sưu tập “khổng lồ”của mình. Nhớ như in trong lòng, ông Hiếu kể lại cho chúng tôi nghe: “Năm lên 13 tuổi, khi nhìn thấy những con tem dán trên phong bì thư là tôi thích lắm. Khi đó tôi còn ngây thơ và hỏi nhiều người dán tem như vậy để làm gì. Từ đó, càng lúc tôi càng tò mò và tìm hiểu rất kỹ về những con tem và thật sự chúng đã hút hồn tôi.”

Ban đầu, những con tem mà ông Hiếu kiếm được là xin những đứa bạn học cùng lớp ngày xưa và người thân có phong bì thư có những con tem đã sử dụng. Tuy nhiên, để có được những con tem quý và bộ sưu tầm “khổng lồ” như vậy thì không phải là điều đơn giản. Để có được chúng, ông Hiếu đã phải bỏ ra biết bao nhiêu mồ hôi và công sức. Ông tâm sự: “Vất vả lắm các chú ạ. Để có được những con tem đẹp, vừa ý mình, tôi phải chạy đi hỏi thăm khắp nơi, có khi phải gọi điện cho bạn bè, người thân ở Hà Nội ,TPHCM hay bên nước ngoài mới có được chúng".

Ông Hiếu giới thiệu với những người khách đam mê tem những con tem trong bộ sưu tập của mình


Hiện nay, bộ sưu tập của ông có khoảng hơn 7000 con tem, trong đó có hơn 3000 con tem của nước ngoài. Bộ sưu tập tem của ông có sự góp mặt của những con tem đến từ hơn 70 quốc gia, chủ yếu là ở các nước Trung Quốc, Mỹ, Hà Lan, Anh, Pháp, Hy Lạp, Mônacô…

Quả thật, khi được chiêm ngưỡng bộ sưu tập tem của ông Hiếu và nhìn chúng được sắp xếp một cách gọn gàng, có trật tự và quy cũ, thì chúng tôi mới hiểu hết được giá trị của những con tem đối với ông Hiếu.

Người thầy của 168 học viên

Ngoài sở thích sưu tầm tem, ông Hiếu còn mở ra những lớp học miễn phí cho các em nhỏ ở nơi ông sinh sống. Hiện tại, ông đang có 168 học viên, hầu hết là các bạn nhỏ học cấp 1 và cấp 2. Tâm niệm của ông Hiếu là “chăm sóc, dạy dỗ các cháu thiếu niên, nhi đồng là trách nhiệm của toàn dân và cả xã hội”. Vì thế, ông luôn giành cho học trò của mình tất cả nhừng gì mà ông có. Với căn nhà nhỏ bé, độ khoảng hơn 40 mét vuông, ông chỉ để lại một góc nhỏ để làm chỗ nghỉ ngơi, còn lại, tất cả dành không gian bé nhỏ của mình làm nơi dạy học cho học trò của mình. Là một người đa tài, ông dạy hầu như tất cả các môn: văn, toán, lý, sử, anh văn, nhạc, hoạ…

Những học trò nhí của ông Hiếu đang xem bộ sưu tập tem

Bên cạnh dạy các môn văn hóa, ông Hiếu còn dạy cho học trò của mình cách chơi tem. Ông cho biết mục đích của việc dạy học trò cách chơi tem là để rèn luyện tính kiên nhẫn, sáng tạo, cẩn thân ,tạo cho trẻ thơ có được một tâm hồn trong sáng, một dòng chảy nhân văn trong đạo đức con người ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, ông còn đi khắp nơi để mua những cuốn sách cũ về làm thư viện ngay tại nhà. Ông chia sẻ,  những đứa trẻ mà ông dạy học, con nhà giàu cũng có, con nhà nghèo cũng không ít. Những đứa có điều kiện thì không nói làm gì, những đứa con nhà nghèo thì không có sách mà học. Nhìn chúng như vậy cũng tội. Vì thế, ông đã bỏ ra rất nhiều công và thời gian để lập ra thư viện cho học trò có nơi học tập…”.

Một điều khích lệ tinh thần giành cho ông Hiếu là hầu hết học trò của ông đứa nào cũng học rất khá và đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Đó chính là niềm vui, niềm động viên, an ủi giúp ông Hiếu thảnh thơi và sống có ý nghĩa hơn khi tuổi đã già.

Xuân Trường - Xuân Hải
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi