Ông Joe Biden kêu gọi Thượng viện ngoài việc luận tội cần 'tập trung công việc'

Thứ Năm, 14/01/2021 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã kêu gọi Thượng viện giải quyết các ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông, trong khi vẫn đảm bảo thực hiện trách nhiệm liên quan đến việc luận tội Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden âm tính với virus SARS-CoV-2

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden âm tính với virus SARS-CoV-2

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi ông Cedric Richmond - người được lựa chọn làm Cố vấn Nhà Trắng trong tương lai nhiễm virus này.
Trong tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh nước Mỹ đang đối mặt với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tình trạng kinh tế yếu kém, do đó ông mong muốn Thượng viện có thể nhanh chóng thông qua các lựa chọn nhân sự cho nội các để chính quyền mới sớm đi vào hoạt động, khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Phiên luận tội của Thượng viện đối với Tổng thống Trump sẽ chính thức bắt đầu sau ngày này. Ông Biden bày tỏ hy vọng lãnh đạo Thượng viện có thể tìm ra cách vừa đảm bảo trách nhiệm hiến pháp trong việc luận tội, vừa tập trung xử lý các vấn đề cấp bách khác của đất nước.
Trước đó, đêm 13/1 (giờ Mỹ), với đa số phiếu tán thành, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump, mở đường cho phiên tòa xét xử tại Thượng viện trong thời gian tới. Không giống như lần luận tội trước, nỗ lực lần này của đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ của ít nhất 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa. Với diễn biến này, Tổng thống Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.
Trong ảnh: Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, bang Delaware ngày 8/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, bang Delaware ngày 8/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Liên quan đến vấn đề kinh tế, ông Biden dự kiến sẽ công bố kế hoạch phục hồi kinh tế Mỹ trong ngày 14/1. Trong bối cảnh đảng Dân chủ đang kiểm soát cả hai viện, ông Biden nhiều khả năng sẽ dễ dàng thông qua gói cứu trợ lớn thứ 3 liên quan đến dịch COVID-19. Trong tuyên bố đưa ra tuần trước, ông Biden cho rằng Mỹ cần tăng cường hỗ trợ trực tiếp các cho gia đình, những người mất việc và doanh nghiệp nhỏ. Số tiền này có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi trong bối cảnh nước Mỹ đang chịu tác động mạnh của dịch COVID-19.
Các số liệu gần đây nhất của Chính phủ Mỹ cho thấy số lượng việc làm trong tháng 12/2020 đang giảm mạnh, trong khi số người mất việc hàng tuần đang tiếp tục tăng nhanh hơn so với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu từ năm 2008-2010, 10 tháng sau khi dịch COVID-19 bùng phát.
Cùng ngày, Ủy ban Tài chính Thượng viện thông báo sẽ bắt đầu tiến trình xác nhận đề cử bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ vào ngày 19/1 tới. Tháng 11/2020, Tổng thống đắc cử Biden đã chọn bà Yellen làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Nếu được Quốc hội thông qua, bà Yellen sẽ là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nước này, với trọng trách giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*