Ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận gay gắt về vấn đề Tòa án Tối cao và dịch Covid-19

Thứ Tư, 30/09/2020 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không khí căng thẳng đã bao trùm hội trường của Đại học Notre Dame, thành phố Cleveland, bang Ohio, ngay khi hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ bước lên sân khấu để bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào sáng 30/9 (giờ Việt Nam). Không có cái bắt tay giữa hai đối thủ do những biện pháp hạn chế chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song sự thiếu vắng thủ tục truyền thống này cũng phần nào tô đậm sự chia rẽ sâu sắc đang "nhấn chìm" nước Mỹ trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày bầu cử 3/11.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump rút ngắn khoảng cách với ứng cử viên Biden 

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump rút ngắn khoảng cách với ứng cử viên Biden 

Trước cuộc tranh luận đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã rút ngắn được khoảng cách với ứng cử viên Joe Biden.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chủ đề đầu tiên mà đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tranh luận là Tòa án Tối cao và việc Tổng thống Trump đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán tòa án này sau khi thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời. Trước đó, thẩm phán Ginsburg có tâm nguyện là việc bổ nhiệm người thay thế bà sẽ được thực hiện sau cuộc bầu cử. Tổng thống Trump đã bảo vệ quyết định đề cử bà Barrett và tuyên bố có quyền thực hiện điều này bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ. Ông nêu rõ: "Tôi sẽ nói rất đơn giản rằng chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử (năm 2016), các cuộc bầu cử đều có hệ quả. Chúng tôi có Thượng viện và Nhà Trắng và chúng tôi có một ứng cử viên tiềm năng được mọi người tôn trọng".
Chú thích ảnh
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (giữa) tại vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên ở thành phố Cleveland, bang Ohio sáng 30/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, ông Biden nhấn mạnh rằng việc bổ nhiệm nhân sự mới vào vị trí của cố thẩm phán Ginsburg nên được thực hiện sau cuộc bầu cử tháng 11 tới. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ xác định ai là người sẽ đề cử thẩm phán mới. Ông cũng đề cập tới số phận của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare - đạo luật mà bà Barrett cho rằng không hợp hiến. Theo ông Biden, Tổng thống Trump muốn loại bỏ Obamacare và việc đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao cho thấy cách thức để đương kim tổng thống thực hiện cam kết của mình. Mặc dù vậy, ông Biden cũng tỏ ra thận trọng khi phân biệt giữa sự phản đối của ông đối với những hàm ý chính sách tiềm ẩn của việc đề cử bà Barrett và quan điểm của ông về bà Barrett với tư cách là một thẩm phán và một người dân. Ông đánh giá “bà Barrett dường như là một người rất giỏi”, song không nhất trí với quan điểm của bà Barrett thể hiện trong các bài viết  trước khi được đề cử liên quan đến Obamacare. 
Ngoài ra, ứng cử viên đảng Dân chủ cũng cho rằng Tổng thống Trump đang ủng hộ một vụ kiện của đảng Cộng hòa tìm cách chấm dứt ACA. Tòa án Tối cao sẽ xem xét vụ việc này chỉ một tuần sau ngày bầu cử, dự kiến được tiến hành vào ngày 10/11.
Chú thích ảnh
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) tại vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên ở thành phố Cleveland, bang Ohio sáng 30/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Bảo vệ cho quan điểm của mình, Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm rằng mọi người dân phải có bảo hiểm y tế hoặc phải trả phí chữa trị. Ông cũng phản bác bằng cách cáo buộc ông Biden ủng hộ chương trình Medicare for All với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân.
Không khí tiếp tục nóng lên khi hai ứng cử viên chuyển sang tranh luận về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và kinh tế. Ông Biden chỉ trích cách chính quyền đương nhiệm xử lý đại dịch khi nước này vẫn ghi nhận khoảng 40.000 ca mắc mới mỗi ngày. Ông cho rằng Tổng thống Trump đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch và quan tâm hơn tới vấn đề kinh tế.
Trong khi đó, Tổng thống Trump bảo vệ cách tiếp cận đối với đại dịch. Ông nêu rõ "Chúng tôi đã làm rất tốt" và cho rằng ông Biden "không bao giờ có thể làm tốt hơn". Đương kim tổng thống cũng so sánh dịch COVID-19 với dịch cúm lợn năm 2009, cáo buộc chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama khi đó cũng xử lý sai lầm với đại dịch. Ông Biden đáp trả rằng số ca tử vong do dịch cúm này chỉ khoảng 14.000 người, trong khi đã có hơn 200.000 người tử vong vì COVID-19.
Ngay từ đầu, cuộc tranh luận diễn ra trong sự hỗn loạn khi hai ứng cử viên cắt ngang lời nhau để giành diễn đàn, khiến  người điều phối Wallace khá vất vả kiểm soát cuộc tranh luận.
Phương Oanh - Ngọc Ánh - Đại Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi