Ông Donald Trump từng bước xây dựng nội các toàn tỷ phú

Chủ Nhật, 11/12/2016 14:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự kiện Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thành lập nội các đã được truyền thông Pháp theo sát từng bước đi đồng thời có nhận định rằng ông chủ tương lai của Nhà Trắng đang dự định xây dựng một ê kíp toàn tỷ phú.
Tờ L’Express trích nguồn tạp chí Forbes nêu tài sản một số người vừa được đề cử như ông Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại tương lai, nắm giữ 2,7 tỷ USD. Ông Ross (79 tuổi) là một tỷ phú nổi tiếng về hoạt động đầu tư vào tái cơ cấu những ngành công nghiệp làm ăn thất bát như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài. 

Ông Wilbur Ross (79 tuổi) tại New York, Mỹ ngày 29/11. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông là cố vấn kinh tế của ông Trump, đã giúp định hình nhiều quan điểm chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử trong thời gian tranh cử vào Nhà Trắng. 
Bên cạnh đó là ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos thuộc gia đình giàu có với tài sản 4,8 tỷ… và mới đây nhất là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng ExxonMobil, ông Rex Tillerson người được nhắm đến cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ cũng được xem là nhân vật đáng chú ý.
Courrier International bình luận rằng chưa bao giờ nước Mỹ có một nội các giàu có như thế. Trích đánh giá của tờ Washington Post, tờ báo ghi nhận là nhiều nhân vật trong ê kíp của ông Trump đã được sinh ra trong gia đình giàu có, học tại những trường danh tiếng, và tiếp tục làm giàu sau đó, nhưng nhìn chung họ có kinh nghiệm trong việc tài trợ các ứng cử viên hơn là lãnh đạo các bộ ngành.
Sự tập hợp các tài sản này có phần đi ngược lại với lời lẽ mang tính cách dân túy của ông Trump, nhưng cũng phù hợp với lập luận tranh cử của ông là “đưa nhưng người ‘ngoài’ để điều hành công việc theo một cách khác hơn”.
Theo phân tích của bà Nicole Hemmer thuộc Đại học Virginia, ngược lại với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, ông Trump và ê kíp tỷ phú không thể dựa vào kinh nghiệm của họ về cuộc sống khó khăn khi phải vạch ra kế hoạch cho người nghèo và tầng lớp trung lưu. Đây là một loại kinh nghiệm sống mà họ không thể tiếp cận được.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI