Olympic PyeongChang 2018: Đoàn cổ vũ Triều Tiên đến Hàn Quốc

Thứ Tư, 07/02/2018 13:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/2, Bộ Thống Nhất Hàn Quốc thông báo đoàn cổ vũ Triều Tiên đã tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
Hãng thông tấn Yonhap cho biết đoàn Triều Tiên gồm 280 thành viên, trong đó có 229 người cổ vũ và 26 người trình diễn taekwondo, đã đến Hàn Quốc qua tuyến đường xuyên biên giới phía Nam. Phái đoàn này do Bộ trưởng Thể Thao Kim Il Guk (Kim In Gúc) dẫn đầu, trong đó có 4 quan chức Ủy ban Olympic Quốc gia và 21 nhà báo.
Trong khi đó, một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên do Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Hàn Quốc, từ ngày 9/2 tới.
Theo lịch trình, ông Kim Yong-nam sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, theo dõi trận thi đấu khúc côn cầu trên băng của đội tuyển nữ chung của hai miền Triều Tiên, cũng như dự buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên.
Trước đó, ngày 6/2, tàu Mangyongbong-92 chở đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên gồm 140 thành viên đã cập cảng Mukho, phía Đông Hàn Quốc.
Theo kế hoạch, đoàn Samjiyon sẽ có buổi trình diễn tại Gangneung ở miền Đông Hàn Quốc và tại thủ đô Seoul lần lượt trong 2 ngày 8 và 11/2.
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun ngày 7/2 cho biết phía Bình Nhưỡng đã nghị Seoul cung cấp nhiên liệu cho tàu Mangyongbong-92 và Chính phủ Hàn Quốc hiện đang xem xét đề nghị trên.
Tàu Mangyongbong-92 được sử dụng như một khách sạn nổi dành cho đoàn nghệ thuật Samjiyon trong thời gian đoàn này trình diễn ở Gangneung, nơi diễn ra một số môn thi đấu như khúc côn cầu trên băng hay trượt băng trong khuôn khổ Olympic mùa Đông 2018.
Giới quan sát nhận định việc cung cấp các sản phẩm dầu cho Triều Tiên có thể sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt chống Triều Tiên vào tháng 12/2017 vừa qua.
Hôm 6/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo có thể sẽ cung cấp lương thực, nhiên liệu và điện cho tàu này trong thời gian thả neo tại cảng Mukho, nhưng sau đó lại nói rằng Triều Tiên không đề nghị các dịch vụ cụ thể và chưa có chi tiết nào được quyết định.
Trong khi đó, Triều Tiên ngày 7/2 đã lên tiếng chỉ trích các nhà hoạt động người Hàn Quốc có tư tưởng chống Bình Nhưỡng đã tổ chức cuộc tuần hành phản đối việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 khi đoàn nghệ thuật Samjiyon đến Hàn Quốc.
Các nhóm dân sự bảo thủ đã tổ chức biểu tình phản đối khi tàu Mangyongbong-92 chở đoàn Samjiyon cập cảng Mukho.
Theo thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, các vận động viên và quan chức của hai miền sẽ cùng diễu hành trong một đội tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang vào tối 9/2. Đây sẽ là lần thứ tư 2 đoàn cùng diễu hành tại Olympic.
Trước đây, 2 miền Triều Tiên đã lập các đội thi đấu chung tại các giải vô địch thế giới về bóng bàn và bóng đá trẻ, nhưng chưa bao giờ có đội chung tại Olympic.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*