Núi lửa phun trào ở Chile khiến hơn 3.000 người phải sơ tán

Thứ Ba, 03/03/2015 20:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/3, hàng nghìn người dân Chile đã phải sơ tán do núi lửa Villarrica ở miền Nam nước này phun trào.
Cơ quan khẩn cấp quốc gia Chile cho hay núi lửa Villarrica, một trong những núi lửa đang hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này, bắt đầu phun trào vào 3h (giờ địa phương), tức 13h (giờ Việt Nam). Nhằm đảm bảo an toàn cho dân cư, giới chức địa phương đã ban bố báo động đỏ, đồng thời ra lệnh hủy hoạt động giảng dạy ở trong khu vực gần núi lửa phun trào. Khoảng 3.385 người dân đã phải sơ tán.
Truyền thông địa phương dẫn hình ảnh hiện trường cho thấy còi báo động hú vang trong khi núi lửa đang phun dòng nham thạch và cột khói đen lên trời. Vài giờ sau, hoạt động phun trào của núi lửa Villarrica có phần giảm bớt. Trước tình hình này, Tổng thống Chile Michelle Bachelet kêu gọi người dân bình tĩnh và chỉ thị lực lượng chức năng địa phương phong tỏa khu vực gần núi lửa.

Núi lửa Villarrica này nằm gần khu nghỉ dưỡng Pucon, cách thủ đô Santiago de Chile khoảng 750 km về phía Nam. Lần cuối cùng núi lửa này phun trào là vào năm 2000. Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Chile có chuỗi núi lửa dài nhất thế giới, chỉ sau Indonesia. Trong số này, 500 ngọn núi lửa đang hoạt động mạnh mẽ. Hồi năm 2011, núi lửa Puyehue phun trào, khiến các chuyến bay của nước láng giềng Argentina gặp trở ngại trong nhiều tháng do khói bụi.
Cùng ngày, Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) thông báo một trận động đất mạnh 6,4 độ Ríchte đã xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra, Tây Bắc Indonesia.
Theo USGS, trận động đất này xảy ra vào lúc 17h37 (giờ địa phương), tức 17h37 (giờ Việt Nam). Tâm chấn của trận động đất ở dưới sâu 37,65 km, được xác định ban đầu ở 0,76 độ vĩ Nam và 98,70 độ kinh Đông. Giới chuyên gia khí tượng thủy văn Indonesia cho biết không có báo động sóng thần.
Tượng tự như Chile, Indonesia cũng nằm trên Vành đai lửa và thường xuyên chứng kiến các trận động đất và núi lửa phun trào. Hồi năm, 2004, thảm họa sóng thần xảy ra đã cướp đi sinh mạng của 170.000 người ở tại tỉnh Aceh, phía Tây đảo Sumatra và hàng chục nghìn người ở các quốc gia giáp Ấn Độ Dương.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi