Núi lửa Agung 'thức giấc', ĐSQ Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân rời Bali

Núi lửa Agung 'thức giấc', ĐSQ Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân rời Bali

Thứ Hai, 27/11/2017 21:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/11, các cơ quan chức năng Indonesia đã nâng mức cảnh báo thảm thọa thiên tai tại Bali, Indonesia lên mức cao nhất do những dấu hiệu cho thấy núi lửa Agung đang hoạt động trở lại.
Do lo ngại núi lửa Agung có thể phun trào lớn, chính quyền đảo Bali đã yêu cầu người dân sinh sống trong phạm vi bán kính từ 8-10 km phải sơ tán ngay lập tức. 
Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng phát đi cảnh báo đối với du khách Việt Nam có ý định tới Bali; những du khách hiện đang có mặt tại Bali cần nhanh chóng sử dụng các dịch vụ giao thông đường bộ đi về phía Tây đảo Bali, tới thành phố Surabaya để rời khỏi khu vực bằng máy bay. Trong trường hợp cần hỗ trợ, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia theo số +62811161025. 
Chú thích ảnh
Indonesia đã nâng cảnh báo núi lửa Agung lên mức cao nhất. Ảnh: THX/TTXVN
Đại sứ quán Việt Nam cho biết một nhóm du khách Việt Nam bị mắc kẹt tại Bali do sân bay Depansar đóng cửa đã liên hệ với Đại sứ quán đề nghị giúp đỡ. Đại sứ quán đã tìm hiểu thông tin và hướng dẫn nhóm du khách trên rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng bằng đường bộ và di chuyển tới thành phố Surabaya bằng phà, sau đó đi máy bay về Jakarta. Đến tối 27/11, nhóm du khách trên đã về đến Jakarta an toàn. 
Theo chuyên gia núi lửa cao cấp của Indonesia Gede Suantika, chính quyền phải nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất do các dư chấn liên tục xảy ra tại khu vực này. Tiếng núi lửa phun trào tro bụi có thể nghe cách đó 12 km. Người dân cũng có thể nhìn rõ lửa trên đỉnh Agung vào buổi tối. 
Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia cho biết sân bay quốc tế Bali đã phải đóng cửa trong vòng 24 giờ và chính quyền sẽ cân nhắc mở cửa trở lại trong ngày 28/11 sau khi đánh giá lại tình hình. Các nhân viên sân bay Bali cũng đã chuyển hướng 7 chuyến bay, 5 chuyến từ Trung Quốc. Hiện hàng nghìn du khách vẫn đang bị mắc kẹt tại hòn đảo này, sau khi nhiều chuyến bay bị hủy bỏ do núi lửa Agung "thức giấc". 
Trong những ngày qua, núi lửa Agung đã nhả cột khói bụi cao hàng nghìn mét lên không trung. Sáng sớm 27/11, núi lửa này vẫn phun cột tro bụi cao tới 3.400 m. Trước đó 1 ngày, sân bay quốc tế nhỏ hơn ở hòn đảo Lombok lân cận phải đóng cửa do hoạt động của núi lửa Agung. 
Núi lửa Agung từng nhiều lần phun trào trong các năm 1963 và 1964, cướp đi sinh mạng của hơn 1.600 người và khiến hàng trăm người bị thương. Núi lửa này đã có dấu hiệu phun trào trở lại vào tháng 9 khiến nhà chức trách phải đưa ra mức cảnh báo cao nhất và sơ tán 140.000 người dân sinh sống trong khu vực núi Agung, song sau đó lệnh cảnh báo đã được gỡ bỏ và người dân trở được về nhà. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn khoảng 30.000 người trong số đó đã đổi chỗ ở. 
Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo vỏ Trái Đất tiếp xúc kéo theo nhiều hoạt động địa chấn tại đây. Tại quốc đảo này vẫn có gần 130 núi lửa đang hoạt động. Năm 2010, núi lửa Merapi thuộc đảo Java, được xem là một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động nguy hiểm nhất thế giới, phun trào khiến hơn 300 người thiệt mạng và khiến 280.000 người sơ tán.
Đại sứ quán Pháp ở Hy Lạp bị tấn công bằng lựu đạn

Đại sứ quán Pháp ở Hy Lạp bị tấn công bằng lựu đạn

Cảnh sát Hy Lạp cho biết rạng sáng 10/11, những đối tượng chưa rõ danh tính đi xe máy đã ném một thiết bị nổ vào khu vực Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Athens của Hy Lạp khiến một nhân viên bảo vệ bị thương nhẹ.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi