Nữ đối thủ của Tổng thống Putin lập chính đảng mới ngay trước thềm bầu cử

Thứ Sáu, 16/03/2018 16:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bà Ksenia Sobchak, một trong các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Nga năm 2018, đã thông báo thành lập chính đảng mới có tên đảng "Vì sự Thay đổi" khi chỉ còn 2 ngày là đến cuộc bầu cử tổng thống 18/3.
Thông báo trên được bà Sobchak đưa ra trong cuộc mít tinh trước bầu cử, có sự tham gia của vài nghìn người tại sân vận động Adrenaline ở Moskva tối 15/3 (theo giờ địa phương). Thành viên đồng sáng lập chính đảng mới với bà Sobchak là ông Dmitry Gudkov – một cựu thành viên Đuma Quốc gia Nga và là con trai của cựu sĩ quan KGB, chính trị gia nổi tiếng Gennady Gudkov.
Chú thích ảnh
Bà Sobchak là ứng cử viên nữ duy nhất trong số 7 đối thủ của Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters
Phát biểu trước những người ủng hộ, bà Sobchak nói: “Chúng tôi muốn một cuộc giống bình thường. Chúng tôi không muốn tương lai của chúng ta bị đánh cắp. Chúng ta đoàn kết dưới lá cờ chung Đảng Vì sự Thay đổi để những đổi thay sẽ thành hiện thực”. 
Nhật báo Vedomosti dẫn một nguồn tin thân cận với bà Sobchak cho hay đảng mới sẽ có nhiều nét tương đồng với chính đảng cũ Sáng kiến Công dân của ứng cử viên này. 
Bà Ksenia Sobchak là Tổng biên tập tạp chí thời trang Nga L'Officiel kiêm người dẫn chương trình nổi tiếng. Bà là ứng cử viên nữ duy nhất trong số 7 đối thủ của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vào ngày Chủ nhật 18/3 này. Nhà lãnh đạo Nga đang tìm kiếm nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy không một đối thủ nào có khả năng thách thức ông.
Bà Sobchak, sinh năm 1981 trong một gia đình giàu truyền thống chính trị, là con gái cựu ủy viên Hội đồng Liên bang Nga Lyudmila Narusova và ông Anatoly Sobchak, cố Thị trưởng St Petersburg – nhân vật được coi là người đặt nền móng cho sự nghiệp chính trị của Tổng thống Putin. Ông Putin từng trải qua 10 năm làm trợ lý và Phó thị trưởng cho ông Sobchak.
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), Tổng thống Putin nhận được khoảng 69% số cử tri ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được không quá từ 2% số cử tri ủng hộ.
Chú thích ảnh
Tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông Putin trước cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 đang bỏ rất xa đối thủ đứng liền sau
Trong diễn biến liên quan, ngày 16/3, Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân nước này tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3, để ý kiến của mỗi người trong việc xác định con đường phát triển tương lai được chú ý tới. 
Trong bức thư đặc biệt gửi tới toàn bộ cử tri, Tổng thống Putin nhấn mạnh theo Hiến pháp Nga “nguồn gốc duy nhất của chính quyền là nhân dân”. Điều này có ý nghĩa rất to lớn bởi chính đường hướng phát triển đất nước, tương lai nước Nga phụ thuộc vào ý chí nhân dân, vào mỗi công dân. 
Theo ông Putin, ở Nga, người dân tự quyết định số phận, hành động như lương tâm mách bảo, sự hiểu biết sự thật và công bằng, tình yêu đối với Tổ quốc. Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng người dân sẽ sử dụng quyền của mình để "lựa chọn tương lai cho nước Nga vĩ đại, thân yêu”. 
Thủ tướng Putin “tố” Mỹ gây tranh cãi bầu cử Nga

Thủ tướng Putin “tố” Mỹ gây tranh cãi bầu cử Nga

Thủ tướng Vladimir Putin ngày 8/12 cáo buộc Mỹ kích động các tranh chấp về cuộc bầu cử Duma Quốc gia của Nga, và nói thêm rằng không ai muốn thấy rối loạn nổ ra ở đất nước này.
Thu Hằng/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA