Nội các Mỹ bất đồng về chính sách Syria sau vụ tấn công tên lửa

Thứ Hai, 10/04/2017 16:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đến nay, các quan chức trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong đời sống chính trị của Syria.
Trả lời phỏng vấn kênh ABC ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ chỉ nhằm mục đích ngăn chặn việc chính quyền Tổng thống al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.
Ngoại trưởng Tillerson khẳng định quan điểm quân sự của Mỹ không thay đổi, ưu tiên của Washington là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông nêu rõ một khi IS bị đánh bại, Mỹ mới chuyển sự chú ý sang nỗ lực thúc đẩy "tiến trình chính trị" nhằm mang lại ổn định cho Syria. Ông Tillersong cũng cho biết trong tiến trình này, người Syria sẽ quyết định tương lai của Tổng thống Assad.
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố hòa bình không thể đạt được nếu ông Assad tiếp tục giữ chức Tổng thống Syria. Trả lời kênh NBC, bà Haley nhấn mạnh giải pháp chính trị phải mang đến điều tốt đẹp cho người dân Syria và Washington phải đảm bảo thúc đẩy tiến trình đó.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại cuộc họp báo ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/3. Ảnh: EPA/TTXVN
Trả lời tờ Fox News Sunday, Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster thì khẳng định Mỹ đã chuẩn bị cho các hành động quân sự can thiệp hơn nữa tại Syria nếu cần thiết. Tuy nhiên, ông McMaster không trả lời cụ thể khi được hỏi quan điểm về Tổng thống Assad.
Những phát biểu mâu thuẫn trên của giới chức Nội các Mỹ khiến các nhà lập pháp quan ngại về sự thiếu rõ ràng trong chính sách của Nhà Trắng cũng như chiến lược của Ngoại trưởng Mỹ về tương lai của Tổng thống Assad. Thượng nghị sĩ Marco Rubio bày tỏ hoài nghi về hiệu quả chiến lược của ông Tillerson.
Trong khi Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết nếu muốn lật đổ ông Assad, Mỹ sẽ phải đưa thêm hàng nghìn quân sang Syria để tạo ra các khu vực an toàn cho lực lượng đối lập tổ chức lại để từ đó có thể chiếm quyền kiểm soát nước này.
Ngày 7/4, với cớ trả đũa vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun, Mỹ đã bắn tổng cộng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân chính phủ tại tỉnh Homs, miền Trung Syria.
Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công này. Đây cũng là vụ tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống al-Assad kể từ khi bùng phát xung đột tại quốc gia Trung Đông này 6 năm trước.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi