Ninh Thuận xác định các 'điểm nóng' để chống dịch Covid-19 hiệu quả

Thứ Tư, 01/12/2021 11:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Ninh Thuận tập trung xác định các “điểm nóng” thông qua nhận diện các “vùng nguy cơ” và “nhóm nguy cơ” để khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. 
Ninh Thuận bổ sung các biện pháp chống dịch Covid-19 do phát sinh ổ dịch mới

Ninh Thuận bổ sung các biện pháp chống dịch Covid-19 do phát sinh ổ dịch mới

Hiện nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận phát sinh ổ dịch COVID-19 mới trong cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch rất lớn. Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công điện hỏa tốc tiếp tục thực hiện bổ sung các giải pháp phù hợp với tình hình nhằm phòng, chống dịch hiệu quả.
Theo đó, Ninh Thuận xác định cụ thể từng địa điểm thôn, khu phố, tổ dân cư thuộc địa bàn 65 phường, xã, thị trấn trên địa bàn theo 4 cấp độ: “vùng nguy cơ rất cao”; “vùng nguy cơ cao ”; “vùng nguy cơ trung bình” và “vùng nguy cơ thấp” (mức nguy cơ giữa các khu vực có thể thay đổi theo thời gian và hiệu quả kiểm soát dịch) để thực hiện xét nghiệm tầm soát, tập trung truy vết, khoanh vùng dập dịch kịp thời.
Tỉnh xác định bốn nhóm nguy cơ gồm: “Nhóm nguy cơ rất cao” là lái xe và phụ xe tuyến liên tỉnh; hội viên các nhóm truyền giáo; nhân viên y tế, công an, quân đội, tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch; nhân viên và bệnh nhân lưu trú tại các bệnh viện; người từ các tỉnh, thành ở khu vực có cấp độ dịch cấp 4 (nguy cơ rất cao) đến, về tỉnh Ninh Thuận; người có tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi mắc COVID-19; người trong vùng phong tỏa, cách ly y tế.
Những người ở “Nhóm nguy cơ cao” gồm các tiểu thương tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, cảng cá; người trên 65 tuổi; người thừa cân, người có bệnh mãn tính, nhân viên các trung tâm thương mại; thợ tự do, người bán vé số; người chuyển phát hàng, nhân viên các cơ sở dịch vụ ăn uống, karaoke, spa; người bảo vệ và khuân vác hàng tại ga tàu, bến xe, bến cảng; công nhân trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp; người làm việc, học tập trong các cơ sở giáo dục; cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên có tiếp xúc với nhiều người; thợ hớt tóc, sửa xe, nhân viên các trạm xăng, dầu; người lao động giữ chức danh tổ trưởng, quản công, giám sát thường xuyên đang làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động xây dựng.
Ninh Thuận, Ninh Thuận chống dịch, Ninh Thuận chống dịch Covid-19, Ninh Thuận chống dịch hiệu quả
 Địa điểm điều trị tại nhà của bệnh nhân mắc COVID-19 (phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) được khoanh vùng, cách ly đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Hai nhóm còn lại gồm “Nhóm nguy cơ trung bình” là những người không thuộc hai nhóm trên, đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và “Nhóm nguy cơ thấp” là những người không thuộc các nhóm trên và đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.
Tùy từng địa bàn, khu vực dân cư được xác định theo tiêu chí phân loại vùng nguy cơ, đối tượng nguy cơ và các hoạt động nguy cơ, ngành Y tế khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện xét nghiệm sàng lọc có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức lấy mẫu tầm soát test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2, kết hợp xét nghiệm mẫu gộp RT-PCR để nhanh chóng xác định kết quả, tách ngay F0 trong trường hợp cần thiết sẽ đưa đi cách ly, điều trị tại cơ sở y tế hoặc cách ly, điều trị tại nhà với các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ theo hướng phù hợp. Đồng thời, đẩy nhanh điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.
Ninh Thuận, Ninh Thuận chống dịch, Ninh Thuận chống dịch Covid-19, Ninh Thuận chống dịch hiệu quả
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các địa phương tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, nhất là hệ thống cung cấp oxy cho tuyến cơ sở và bảo đảm cơ số thuốc điều trị dự phòng đáp ứng yêu cầu cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cùng với đó, tăng cường liên kết, thành lập các nhóm điều trị từ xa; huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.
Những ngày qua, Ninh Thuận ghi nhận liên tục các ca mắc COVID-19 qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế và ngoài cộng đồng, tính riêng trong ngày 30/11, Ninh Thuận ghi nhận 61 ca mắc COVID-19; trong đó, có tới 55 ca được phát hiện qua khám sàng lọc tại cơ sở y tế và 6 ca phát hiện ngoài cộng đồng. Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tỉnh đề nghị người dân không chủ quan, lơ là, tích cực tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo thông báo của UBND xã, phường nơi cư trú, không nên chần chừ, chọn lựa vaccine.
Đồng thời, tỉnh yêu cầu người dân tích cực thực hiện thông điệp "5K”; tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch mới của UBND tỉnh, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, khai báo y tế khi biết bản thân có liên quan đến F0, F1, đi đến các địa điểm theo Thông báo khẩn của ngành Y tế.
Tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến tối 30/11, Ninh Thuận có 3.797 ca mắc COVID-19, trong đó 2.876 người đã khỏi bệnh, có 46 trường hợp tử vong, 875 ca đang được điều trị. Về phân loại cấp độ dịch COVID-19, Ninh Thuận đang ở cấp độ 2.
Nguyễn Thành/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*