Những bí mật linh thiêng về đám tang Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Thứ Năm, 26/10/2017 13:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 25/10, Thái Lan chính thức bắt đầu tang lễ Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Rama IX của triều đại Chakri. Đám tang được tổ chức theo nghi thức Phật giáo sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ sáng 25/10. Lễ hỏa táng được ấn định vào ngày 26/10. Quốc vương Maha Vajiralongkorn, hiệu là Rama X, chủ trì tang lễ.
Lễ tang của nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej là sự kiện được chuẩn bị kỹ lưỡng, với chi phí khoảng 3 tỷ baht (90 triệu USD). Dự kiến, hàng trăm người tới tiễn biệt vị Vua đã qua đời hồi tháng 10/2016, ở tuổi 88.
Chú thích ảnh
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej
Dưới đây là một số điều cần biết về đám tang của vị Quốc vương đáng kính từng trị vì Thái Lan trong suốt 7 thập kỷ:
Ở giữa đài hỏa tàng là giàn thiêu cao 50m biểu tượng cho núi Meru, được xem là trung tâm vũ trụ trong vũ trụ học của Phật giáo, đạo Hindu và đạo Jana.
Chú thích ảnh
Đài hỏa táng 
Các bức tượng mạ vàng được trang trí với hàng chục tác phẩm điêu khắc mang hình các động vật, vị thần và sinh vật huyền thoại theo truyền thuyết Phật giáo và đạo Hindu.
Sắp đặt đối xứng quanh tòa tháp chính là 8 bức tượng nhỏ tượng trưng cho các dãy núi xung quanh Meru. Quan tài Quốc vương Bhumibol sẽ được chở đến đài hỏa táng trên kiệu vàng.
Chú thích ảnh
Kiệu chở quan tài Vua Bhumibol Adulyadej tới đài hỏa táng
Lễ tang chính thức được cử hành hôm 25/10 với nghi lễ tôn giáo. Quốc vương Maha Vajiralongkorn, con trai duy nhất của Bhumibol, chủ trì tang lễ. Lễ tang tiễn biệt Quốc vương sẽ có âm nhạc và vũ công truyền thống.
Sáng 26/10, Quốc vương Maha cùng nhiều nhà sư đã tiến hành nghi lễ. Với sự góp sức của nhiều quan chức hoàng gia, quan tài Vua Bhumibol được đưa từ Cung điện Grand tới đài hỏa táng. Lễ hỏa táng sẽ được cử hành vào 10h đêm (theo giờ địa phương). Khi hoàng hôn xuống, Vua Maha và các thành viên hoàng gia khác sẽ chỉ đạo việc đặt hoa bằng gỗ đàn hương vào lư.
Chú thích ảnh
Quốc vương Maha Vajiralongkorn, con trai duy nhất của Vua Bhumibol, chủ trì lễ tang Vua cha
Sau khi hỏa táng, tro cốt của nhà Vua Bhumibol sẽ được đưa vào đền cùng nhiều di sản hoàng gia.
Ngay sau khi Quốc vương Bhumibol tạ thế, Cung điện Hoàng gia đã cử một nhóm, trong đó có nhà chiêm tinh, đi tìm kiếm cây đàn hương nhằm tìm được gỗ phù hợp để đóng quan tài và cho lễ hỏa táng.
Kết quả là 19 cây khác nhau trong Công viên Quốc gia Kui Buri ở tỉnh Prachuap Khiri Khan đã được chọn. Sau khi được cưa cắt, số cây này được chuyển về Bangkok với nghi lễ long trọng.
Tại đám tang của Vua Bhumibol, những bông hoa được làm bằng gỗ đàn hương sẽ được các quan chức cấp cao đặt xung quanh bình đựng tro cốt của Vua.
Chú thích ảnh
Quan tài Vua Bhumibol được làm bằng gỗ đàn hương
Chú thích ảnh
Bình đựng tro cốt của Vua Bhumibol
Nhiều bức tượng những chú chó được Vua Bhumibol cưng chiều cũng sẽ được đặt cùng 500 bức tượng động vật, vị thần và các sinh vật thần thoại khác được đặt xung quanh đài hỏa táng. Các bức tượng cao 70cm mang hình các chú chó Tongdaeng và Jo Cho sẽ được đặt ở tầng trên, gần kiệu chở quan tài.
Tongdaeng là một chú chó lạc được vua nuôi từ năm 1998. Chú chó này trở nên nổi tiếng khi được nhà Vua Bhumibol viết trong một truyện ngắn xuất bản hồi năm 2002, mang tựa đề The Story of Tongdaeng.
“Tongdaeng là chú cho khiêm tốn và biết cách giao tiếp. Nó thường ngồi thấp hơn Vua, kể cả khi Vua kéo Tongdaeng lên để ôm ấp, nó vẫn hạ thấp thân dưới sàn, trong khi đôi tai luôn rủ xuống, như thể muốn nói rằng "con không dám".
Chú thích ảnh
Tượng Tongdaeng, chú chó lạc được Quốc vương Bhumibol nuôi từ năm 1998 
Người dân Thái Lan đã được khuyến khích làm hoa bằng giấy để đặt tại hàng trăm điểm đã được ấn định như đền, trường học, trong các trung tâm mua sắm và bệnh viện. Chính quyền thành phố Bangkok ước tính sẽ có khoảng 3 triệu bông hoa giấy được làm ra.
Công việc chuẩn bị của người dân Thái Lan chưa dừng lại ở đó. Nhiều bản sao đài hỏa táng Sanam Luang sẽ được dựng tại tất cả 76 tỉnh và người dân có thể đặt ở đó những đồ vật do tự tay mình làm để tưởng nhớ nhà Vua. 
TRỰC TIẾP: Những lễ nghi trong đám tang 90 triệu USD của Vua Thái

TRỰC TIẾP: Những lễ nghi trong đám tang 90 triệu USD của Vua Thái

Tang lễ kéo dài 5 ngày của Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol Adulyadej, đã chính thức bắt đầu từ ngày 25/10 với những nghi lễ hoàng gia có tuổi đời hàng trăm năm.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi