Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc dừng bồi lấn đảo nhân tạo ở Biển Đông

Thứ Tư, 17/06/2015 15:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/6, Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích hoạt động bồi lấn đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt "hành động đơn phương" được cho là nhằm khẳng định chủ quyền tại vùng biển tranh chấp này.
Phát biểu họp báo 1 ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm hoàn tất một số hoạt động cải tạo ở quần đảo Trường Sa, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Chúng tôi thực sự quan ngại về các hành động đơn phương hòng thay đổi nguyên trạng và gây leo thang căng thẳng (trong khu vực)".
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga
Ông nhấn mạnh rằng "ngay cả khi đã hoàn tất hoạt động cải tạo bồi lấn, đó cũng không được xem là việc đã rồi", ám chỉ Nhật Bản sẽ không bao giờ công nhận các âm mưu của Trung Quốc nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông thông qua các hoạt động xây đảo nhân tạo như vậy.
Phát ngôn viên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản tuyên bố: "Đất nước chúng tôi cho rằng điều đặc biệt quan trọng là phải tuân thủ pháp quyền. (Nhật Bản) sẽ đề nghị (Trung Quốc) không có hành động đơn phương gây ra những thay đổi nguyên trạng và không thể đảo ngược".
TN
Tin Tức/Kyodo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*