Nhật Bản sẽ cấp 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam trong ngày 16/6

Thứ Ba, 15/06/2021 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ cung cấp trực tiếp và miễn phí 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 sản xuất trong nước theo giấy phép của hãng AstraZeneca Plc. (Anh) cho Việt Nam.
Nhật Bản chuẩn bị cấp 'hộ chiếu vaccine'

Nhật Bản chuẩn bị cấp 'hộ chiếu vaccine'

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng cấp giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 từ mùa Hè 2021, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân nước này khi đi ra nước ngoài.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo, Bộ trưởng Motegi cho biết Nhật Bản đã nhận được lời đề nghị hỗ trợ vaccine từ nhiều quốc gia và khu vực. Theo ông Motegi, Nhật Bản đưa ra quyết định cấp vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam dựa trên cơ sở xem xét toàn diện tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, sự thiết hụt về vaccine và quan hệ giữa Việt Nam với Nhật Bản. Bộ trưởng Motegi cho biết lô vaccine phòng COVID-19 trên sẽ được chuyển từ Nhật Bản tới Việt Nam trong ngày 16/6.
Bộ trưởng Motegi cũng thông báo Nhật Bản sẽ cân nhắc cung cấp thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sau khi xem xét tình hình cung cấp vaccine cho các quốc gia, khu vực khác, tình hình lây lan của dịch bệnh trên thế giới và trở ngại trong việc cung cấp vaccine, cũng như các nhân tố khác.
Chú thích ảnh
Theo Bộ trưởng Motegi, trong tháng 6 và 7/2021, ngoài Việt Nam, Nhật Bản sẽ xem xét cung cấp vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước cho 4 quốc gia Đông Nam Á khác, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.
Cũng tại cuộc họp báo, lý giải về việc Nhật Bản cung cấp trực tiếp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và một số quốc gia khác mà không thông qua cơ chế chia sẻ vaccine quốc tế COVAX, Bộ trưởng Motegi cho biết nếu Nhật Bản cấp vaccine cho các quốc gia/vùng lãnh thổ này thông qua COVAX, thủ tục phê duyệt có thể rất mất thời gian, trong khi các quốc gia/vùng lãnh thổ này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng.
Trước đó, ngày 2/6, Thủ tướng Suga Yoshihide đã thông báo Nhật Bản sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước khác. Ngoài việc cung cấp vaccine, Nhật Bản còn có kế hoạch giúp các nước đang phát triển xây dựng các dây chuyền bảo quản lạnh, cho phép vận chuyển và bảo quản vaccine ở nhiệt độ thấp.
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO