Nhật Bản dốc toàn lực tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân mưa lũ

Nhật Bản dốc toàn lực tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân mưa lũ

Chủ Nhật, 08/07/2018 14:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ít nhất 64 người đã thiệt mạng và 44 người mất tích do mưa lũ chưa từng thấy tại Nhật Bản khiến nước ở các sông tràn bờ và buộc hàng triệu người phải đi sơ tán.
Trong khi đó, mưa được dự báo sẽ tiếp diễn tại một số khu vực trong ít nhất một ngày nữa.
Chính phủ Nhật Bản ngày 8/7 đã thiết lập một trung tâm chỉ huy khẩn cấp tại Văn phòng thủ tướng và điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ lực lượng quân đội, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy đến các khu vực miền Tây và Tây Nam để ứng phó với thiên tai.
Chú thích ảnh
Mưa lớn gây ngập sâu ở thị trấn Kurashiki, tỉnh Okayama ngày 7/7. Ảnh: Kyodo/ TTXVN
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: "Vẫn còn rất nhiều người mất tích và nhiều người khác cần được hỗ trợ, chúng ta đang chạy đua với thời gian". Tại cuộc họp của trung tâm khẩn cấp trên, Thủ tướng Abe chỉ thị dốc toàn lực để tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo khẩn cấp về mưa lớn tại các tỉnh Ehime và Kochi, trong khi duy trì cảnh báo này tại tỉnh Gifu. Lực lượng giải cứu đã mở rộng hoạt động tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt do lũ lụt và lở đất sau khi yêu cầu sơ tán vẫn được áp dụng đối với 4,3 triệu người tại 23 tỉnh, thành ở miền Trung và Tây Nam Nhật Bản.
Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại đất nước "Mặt Trời mọc" kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại vùng Hiroshima.
Mưa lũ kỷ lục tại Nhật Bản: Đã có 44 người thiệt mạng, hơn 20 người mất tích

Mưa lũ kỷ lục tại Nhật Bản: Đã có 44 người thiệt mạng, hơn 20 người mất tích

Tính đến sáng 8/7, cảnh báo mức cao đã được dỡ bỏ tại một số vùng sau khi lượng mưa giảm bớt. Nhưng tại miền Tây và Trung Nhật Bản, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống ở khu vực miền Tây.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*