Nhật Bản chấp thuận trả thêm chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú

Chủ Nhật, 05/12/2021 21:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/12, các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản đã chấp thuận yêu cầu của Washington trả thêm chi phí cho hoạt động đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ tại nước này, bắt đầu từ tài khóa 2022.
Tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Syria

Tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Syria

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, tối 28/6, một căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh Deir al-Zour, miền Đông nước này bị tấn công bằng rocket.
Quyết định được đưa ra sau khi hai nước tiến hành đàm phán cấp chuyên viên tại Washington từ cuối tháng 11 đến đầu tháng này.   
Theo nguồn tin trên, dự kiến Nhật Bản sẽ đạt được thỏa thuận với Mỹ trước khi Nội các của Thủ tướng Kishida Fumio đưa ra quyết định về dự thảo ngân sách cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2022 vào cuối tháng.   
Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ hải quân Mohammad al-Ahmad, Kuwait, trước khi trở về Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Hồi tháng 2 năm nay, Nhật Bản và Mỹ đã ký thỏa thuận tiếp tục chia sẻ chi phí nhằm duy trì hoạt động của các lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này trong tài khóa 2021. Theo thỏa thuận này, Nhật Bản chi 201,7 tỷ yen (1,9 tỷ USD) trong tài khóa 2021 (bắt đầu từ tháng 4 vừa qua) với danh nghĩa nước chủ nhà nhằm hỗ trợ chi phí duy trì khoảng 55.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú.   
Trong thỏa thuận này - vốn gia hạn thêm 1 năm thỏa thuận 5 năm vừa kết thúc, hai bên đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí trong nhiều năm, bắt đầu từ tài khóa 2022.   
Việc đàm phán chia sẻ chi phí song phương được thực hiện 5 năm một lần. Tuy nhiên, cuộc đàm phán gần đây nhất đã bị hoãn do quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ cũng như đại dịch COVID-19 bùng phát.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*