Nhật Bản cân nhắc triển khai F-15 tới gần Senkaku

Thứ Ba, 15/01/2013 07:51 GMT+7


Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc triển khai các máy bay chiến đấu F-15 tại sân bay trên đảo Shimojijima thuộc tỉnh Okinawa để có thể đối phó nhanh hơn với máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận Nhật Bản.

Shimojijima nằm gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hơn căn cứ của lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) ở Naha, thủ phủ của tỉnh Okinawa, nơi các máy bay F-15 hiện đang được triển khai.
Tuy nhiên, do sân bay Shimojijima chưa dùng được cho mục đích quân sự nên Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phải hoàn tất các thủ tục cần thiết để thực hiện hành động nhằm tăng cường các biện pháp an ninh của Nhật Bản.
 
Giữa tháng 12 vừa qua, khi một máy bay của Trung Quốc bay vào không phận Nhật Bản phía trên quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, ASDF đã cho 8 máy bay chiến đấu F-15 xuất kích từ căn cứ Naha nhưng khi những máy bay này tới nơi thì máy bay Trung Quốc đã rời không phận Nhật Bản.
 
Căn cứ Naha cách quần đảo Senkaku khoảng 420 km và máy bay F-15 cần 15-20 phút để vượt qua khoảng cách này sau khi cất cánh khẩn cấp. Trong khi đó, đảo Shimojijima chỉ cách quần đảo Senkaku 190 km và có một đường băng dài 3.000 mét.

Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*