Nhà thám hiểm đầu tiên độc hành xuyên Nam Cực không cần trợ giúp

Thứ Năm, 27/12/2018 15:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Colin O'Brady, một nhà thám hiểm 33 tuổi người Mỹ, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới hoàn thành một chuyến độc hành xuyên Nam Cực mà không có bất cứ hình thức trợ giúp nào.   
Băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so với dự báo khoa học

Băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so với dự báo khoa học

Một diện tích băng lớn, khoảng 300 km2 đang bị nứt và có nguy cơ tách rời khỏi lớp nền của băng đảo Pine tại Nam Cực. Theo các hình ảnh vệ tinh thu được, vết nứt tại khu vực này đã phát triển dài tới 30km.
Colin O'Brady đã mất tổng cộng 54 ngày để chinh phục quãng đưỡng 1.600 km xuyên "lục địa băng giá" từ Bắc sang Nam. Sau khi hoàn thành chặng cuối dài 124,7 km trong 32 giờ, nhà thám hiểm này tuyên bố trên mạng xã hội Instagram mình đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử một mình đi xuyên Nam Cực mà "không có sự ủng hộ và trợ giúp nào". O'Brady cho biết chặng cuối trong cuộc hành trình là một trong những thời khắc thử thách nhất trong cuộc đời thám hiểm của mình nhưng cũng là một trong những dấu ấn tuyệt vời nhất.  
O'Brady đã sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để ghi lại hành trình và cập nhật trực tiếp trên trang web cá nhân (colinobrady.com).   
Chú thích ảnh
Colin O'Brady, một nhà thám hiểm 33 tuổi người Mỹ, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới hoàn thành một chuyến độc hành xuyên Nam Cực mà không cần trợ giúp. Ảnh: wweek.com
Cuộc thám hiểm lịch sử là kết quả của một "cuộc đua" giữa O'Brady và một nhà thám hiểm người Anh, Louis Rudd, 49 tuổi. Hai người khởi hành đồng thời ngày 3/11 từ sông băng Union và cạnh tranh để trở thành người đầu tiên đi xuyên Nam Cực không cần trợ giúp. O'Brady đến Cực Nam vào ngày 12/12, ngày thứ 40 trong hành trình, và sau đó đến điểm cuối ở Thềm Băng Ross ở Thái Bình Dương vào ngày 26/12. Trong khi đó, hành trình của Rudd chậm hơn O'Brady khoảng 1-2 ngày.  
Tờ "New York Times" đã mô tả hành trình của O'Brady là "thành tựu phi thường nhất trong lịch sử chinh phục các vùng cực Trái Đất", "ngang ngửa"  cuộc đua tới Cực Nam nổi tiếng năm 1911 giữa 2 nhà thám hiểm Roald Amundsen của Na Uy và Robert Falcon Scott của Anh. Thành công của O'Brady tạo ra một "chiến tích" mà những nhà thám hiểm trong tương lai sẽ phải tốn nhiều công sức nếu muốn đánh đổ.   
Vào năm 1991-1997, nhà thám hiểm người Na Uy Borge Ousland đã trở thành người đầu tiên đơn độc đi xuyên Nam Cực, tuy nhiên ông có sử dụng diều gió để di chuyển tại một số đoạn trong hành trình.
TTXVN/Minh Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*