Nhà tài trợ đóng góp 1 tỷ euro phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ Năm, 23/09/2021 08:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/9, quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris (Pháp), ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu euro (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi của nước Pháp này.   
Tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris: Đổ bê tông hay đốn 2.000 cây sồi?

Tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris: Đổ bê tông hay đốn 2.000 cây sồi?

Hai năm sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris, kế hoạch tái thiết đang gây xôn xao dư luận, vì những cây sồi hàng thế kỷ đang bị đốn hạ.
Phát biểu tại một ủy ban của Thượng viện, ông Jean-Louis Georgelin nêu rõ trong tổng số tiền tài trợ nói trên, tập đoàn dầu khí Total của Pháp đóng góp 100 triệu euro và một khoản tiền lớn từ quỹ của người thừa kế quá cố Liliane Bettencourt của tập đoàn L'Oreal. Ông cho biết các khoản tiền tài trợ cho công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà vẫn đang tiếp tục đổ về.   
Quan chức trên cũng xác nhận Nhà thờ Đức Bà sẽ mở cửa trở lại vào tháng 4/2024. Tuy nhiên, công tác cải tạo khu vực xung quanh nhà thờ có thể sẽ chỉ bắt đầu được triển khai vào năm 2025.   
Chú thích ảnh
Phần mái nhà thờ Đức Bà ở Paris bị hư hỏng sau vụ cháy ngày 16/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà  ngày 15/4/2019 kéo dài tới 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này. Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết phục dựng nhà thờ này trong vòng 5 năm, đồng nghĩa với việc mở cửa cho du khách vào dịp Paris là thành phố chủ nhà của Olympic Mùa Hè 2024.   
Trong gần 9 thế kỷ qua, Nhà thờ Đức Bà vẫn sừng sững giữa đảo Ile de la Cite bên dòng sông Seine thơ mộng, chứng kiến những thăng trầm của lịch sử nước Pháp, trở thành niềm cảm hứng vô tận cho thi ca, nhạc họa và đón hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm.
Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*