Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5 đến 6 năm tù

Thứ Năm, 20/01/2022 18:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.
Ngày 20/1, xét xử nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm

Ngày 20/1, xét xử nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định ngày 20/1 tới sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án này về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án đối với 4 bị cáo là cán bộ lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) từ 5-6 năm tù, Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện) từ 4-5 năm tù, Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện) từ 30 tháng đến 36 tháng tù treo, Lý Thị Ngọc Thủy (Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện) từ 24 tháng đến 30 tháng tù treo.
Bốn bị cáo còn lại gồm: Phạm Đức Tuấn (cổ đông sáng lập, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS - Công ty BMS) bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 30 tháng đến 36 tháng tù treo, Ngô Thị Thu Huyền (nguyên Phó Giám đốc Công ty BMS) từ 24 tháng đến 30 tháng tù treo, Trần Lê Hoàng (nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) từ 30 đến 36 tháng tù và Phan Minh Dung (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS) từ 24 đến 30 tháng tù.
Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên toà. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Đại diện Viện Kiểm sát xác định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đóng vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm thực hiện.
Căn cứ vào mức độ hành vi vi phạm, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, căn cứ vào nhận thức, sự hợp tác với cơ quan chức năng và ý thức khắc phục hậu quả của từng bị cáo, Viện Kiểm sát đã phân hóa trách nhiệm cụ thể đối với từng bị cáo để quyết định hình phạt và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với từng bị cáo.
Bản luận tội nêu rõ, sau khi thống nhất với bị cáo Phạm Đức Tuấn, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đã chủ trì cuộc họp, thông qua chủ trương liên doanh, liên kết lắp đặt Robot Rosa. Tuy nhiên, sau khi đồng ý cho Công ty BMS là đối tác tham gia đề án, bị cáo Nguyễn Quốc Anh không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất chủ trương làm đề án liên danh, liên kết, lựa chọn đối tác, chủng loại thiết bị. Quá trình thực hiện đề án không có văn bản đề xuất lắp đặt máy của Khoa Phẫu thuật thần kinh đối với Robot Rosa, của Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống đối với Robot Mako; không có quyết định phê duyệt đề án, quyết định phê duyệt đối tác đặt robot; không thông qua Phòng Vật tư thiết bị thẩm định giá thiết bị…
Hành vi của các bị cáo đã tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS tham gia liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp đặt Robot Rosa với giá 39 tỷ đồng không đúng thực tế. Cụ thể, ngày 20/2/2017, Công ty VFS ban hành chứng thư thể hiện robot Rosa có giá 39 tỷ đồng, tuy nhiên 3 ngày sau, loại robot này mới được nhập khẩu từ Pháp với giá 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả thuế.
Từ sai phạm trên dẫn đến hậu quả, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS. Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.
Chú thích ảnh
Đại diện Viện Kiểm sát đã xác định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước, quyền và lợi ích của bị hại. Các bị cáo có quá trình phấn đấu, có hiểu biết, có trình độ… nhưng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ, vi phạm quy định pháp luật, làm tăng chi phí khám chữa bệnh, ảnh hưởng hưởng uy tín của Bệnh viện Bạch Mai. Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng cần phải xử lý nghiêm các bị cáo, nhằm thể hiện sự kiên quyết của Đảng, Nhà nước trong việc đấu tranh với các tội phạm về kinh tế, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng, khẳng định pháp luật không có vùng cấm.
Tuy nhiên, xét các bị cáo phạm tội trong điều kiện pháp luật quy định chưa chặt chẽ, chưa cụ thể, cách hiểu và vận dụng còn khác nhau, không có quy định cụ thể về trách nhiệm của bệnh viện và các cá nhân trong việc liên doanh, liên kết… Xét các bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có thái độ ăn năn hối cải, chủ động khai báo, khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong quá trình công tác; xét bị cáo Tuấn và các bị cáo khác tại Công ty BMS đã có đơn xin tặng 2 Robot cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai cũng có đơn xin các cơ quan chức năng xem xét cho bệnh viện được nhận lại 2 Robot. Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn chủ động cùng gia đình chi trả trước, bồi thường cho 580 bị hại trong vụ án, 578 bệnh nhân đã viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tuấn… Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo Tuấn và các bị cáo khác khi lượng hình.
Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh thừa nhận sai phạm nâng giá thiết bị
Sáng 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Tám bị cáo trong vụ án này cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – Bộ luật Hình sự.
Trong số 8 bị cáo, có 4 bị cáo là cán bộ lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quốc Anh (sinh năm 1959, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (sinh năm 1960, nguyên Phó Giám đốc), Trịnh Thị Thuận (sinh năm 1974, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán), Lý Thị Ngọc Thủy (sinh năm 1968, Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán).
Bốn bị cáo còn lại gồm: Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, cổ đông sáng lập, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS - Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, nguyên Phó Giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) và Phan Minh Dung (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS).
Chú thích ảnh
Từ trái sang phải: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai
Hai bị cáo: Nguyễn Quốc Anh và Nguyễn Ngọc Hiền bị tạm giam, các bị cáo còn lại được tại ngoại.
Tại phiên tòa, bị cáo Lý Thị Ngọc Thủy có đơn xin xét xử vắng mặt do bị ốm và có giấy xác nhận của bệnh viện. Hội đồng xét xử đã chấp thuận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Thủy.
Để chuẩn bị cho phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập 37 bị hại nhưng chỉ có 3 người có mặt. Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập một số người liên quan gồm: đại diện Bệnh viện Bạch Mai, Công ty công nghệ Y tế BMS (nay là Công ty Năng lượng cuộc sống), Công ty cổ phần thẩm định giá VFS và một số người liên quan.
Mặc dù một số bị hại, người liên quan vắng mặt nhưng Hội đồng xét xử xác định họ có đơn xin xét xử vắng mặt, đa số bị hại đã nhận bồi thường nên không ảnh hưởng đến quyền lợi… nên Hội đồng đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa.
Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo Quốc Anh cùng các bị cáo khác đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của pháp luật. Bị cáo Trần Lê Hoàng, Phan Minh Dung đã cấp chứng thư thẩm định giá xác định giá Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não 39 tỷ đồng trái quy định, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS tham gia liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế.
Cụ thể, ngày 20/2/2017, Công ty VFS ban hành chứng thư thể hiện Robot Rosa có giá 39 tỷ đồng, tuy nhiên 3 ngày sau, loại robot này mới được nhập khẩu từ Pháp với giá 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả thuế. Việc này nhằm mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị cáo Quốc Anh hơn 331 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền bị xác định hưởng lợi 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận hưởng lợi 50 triệu đồng.
Chú thích ảnh
Robot hỗ trợ mổ sọ não Rosa bị "thổi giá" hàng chục tỷ đồng trong đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống phẫu thuật sọ não có sử dụng công nghệ robot trợ giúp chính xác của BV Bạch Mai
Qua điều tra đã làm rõ, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS.
Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.
Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh thừa nhận đã vi phạm và chịu trách nhiệm về những vi phạm trong việc quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết dẫn đến những sai phạm có liên quan trong việc thẩm định, nâng giá thiết bị.
Bị cáo Quốc Anh khai đã nhận của bị cáo Phạm Đức Tuấn (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS) vào các dịp lễ, tết với tổng số tiền là 100 triệu đồng và 10.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo Quốc Anh cho rằng đây chỉ là số tiền quà tặng nhân dịp lễ, tết, không có yếu tố tiêu cực trong đó do quá ít so với giá trị của dự án.
Tương tự bị cáo Quốc Anh, hai bị cáo: Nguyễn Ngọc Hiền và Trịnh Thị Thuận cũng thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong hai ngày.
Kim Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi