Ngoại trưởng Mỹ và Cuba có cuộc hội đàm lịch sử

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (thứ tư, trái) và các quan chức tại Lễ thượng cờ Cuba trước Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 20/7. AFP/ TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ và Cuba có cuộc hội đàm lịch sử

Thứ Ba, 21/07/2015 06:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/7, sau sau lễ thượng cờ Cuba tại Đại sứ quán Cuba ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Cuba tới Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ năm 1958.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi ngày 20/7 là một ngày lịch sử và là ngày để phá bỏ các rào cản. Ông Kerry sau đó còn phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha để chào mừng sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước: “Mỹ rất vui mừng trước khởi đầu mới trong quan hệ với nhân dân và Chính phủ Cuba. Chúng ta đã quyết định chung sống như những láng giềng tốt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và mong muốn người dân Mỹ cũng như Cuba hướng tới tương lai với niềm hy vọng. Vì vậy, chúng ta cùng chào mừng ngày hôm nay, ngày 20/7, ngày bắt đầu khôi phục lại những gì đã bị tổn hại và mở ra cánh cửa đã bị đóng kín quá lâu”.
Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng dấu mốc lịch sử này không đồng nghĩa với việc chấm dứt những khác biệt giữa chính phủ hai nước. Tuy nhiên, điều này phản ánh một thực tế là Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu. Ông Kerry cho rằng tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương sẽ kéo dài và phức tạp song điều đó có lợi cho người dân cả hai nước, khuyến khích đi lại và tự do trao đổi thông tin, cũng như nối lại hoạt động thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thăm thân cho công dân hai nước.
Ngoại trưởng Kerry cho biết thêm Chính quyền của Tổng thống Barack Obama mong muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt với La Habana hơn nửa thế kỷ qua và hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm thực hiện điều này. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kerry thông báo ông sẽ sang thăm chính thức Cuba vào ngày 14/8 tới.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh hai bên có thể tiến tới sự kiện ngày 20/7 là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Lãnh tụ Cách mạng Cuba Phidel Castro cũng như sự quyết tâm và bền bỉ của người dân Cuba cùng sự tin tưởng vững chắc vào con đường đã chọn.
Ngoại trưởng Cuba Rodriguez đồng thời tuyên bố: “Việc dỡ bỏ hoàn toàn bao vây cấm vận, trả lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trái phép Guantanamo cũng như tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Cuba và đền bù những thiệt hại kinh tế và nhân đạo đối với người dân Cuba là những bước đi quyết định để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương”.
Trước đó, phát biểu tại buổi lễ nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Cuba thành Đại sứ quán Cuba tại Washington, Ngoại trưởng Rodriguez cũng tuyên bố sự kiện lịch sử ngày 20/7 chỉ có ý nghĩa thực sự khi Mỹ tiến hành các bước đi trên. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kerry cho biết vào thời điểm này, Washington chưa có ý định thay đổi thỏa thuận thuê hiện nay đối với căn cứ hải quân trên Vịnh Guantanamo.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Rodriguez đã chủ trì lễ thượng cờ và nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Cuba thành Đại sứ quán Cuba tại Washington trước sự chứng kiến của khoảng 500 khách mời, trong đó có nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ, cùng phái đoàn gồm 30 quan chức cấp cao trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa của Cuba. Hàng nghìn người Mỹ gốc Cuba và đông đảo phóng viên báo chí của nhiều nước đã có mặt trước tòa đại sứ để theo dõi sự kiện lịch sử này.
Trong khi đó, tại thủ đô La Habana của Cuba, Mỹ cũng đã nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Mỹ thành Đại sứ quán. Nhân các sự kiện này, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Chính quyền Tổng thống Obama hoan nghênh “sự kiện lịch sử mở đại sứ quán Cuba” tại Washington và chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao song phương.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*