Nghị quyết của lòng dân

Thứ Năm, 24/11/2016 08:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã bế mạc sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Tại kỳ họp này, nhiều vấn đề hệ trọng mang tính lịch sử, chưa có tiền lệ đã được quyết định. Trong phiên bế mạc kỳ họp ngày 23/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Trong Nghị quyết có nội dung:
"Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn. Giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật".
Nghị quyết của Quốc hội cũng yêu cầu tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu; đồng thời khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Nghị quyết đã đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước về việc xử lý nghiêm minh những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng khi còn tại chức Bộ trưởng Bộ Công Thương; cảnh báo những trường hợp tương tự.
Nghị quyết đã tạo thêm niềm tin vững chắc của toàn dân với cơ quan lập pháp cao nhất của Nhà nước ta, hoàn toàn đồng thuận với quyết tâm xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ như tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.
Những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khiến nhiều cán bộ đảng viên bất bình, gây phẫn nộ trong dư luận. Trung ương đã bước đầu có hình thức xử lý, đưa ra một dấu hiệu rằng, thời của những “lợi ích nhóm”, tư duy, hành động theo “nhiệm kỳ” đã qua; rằng, bất kỳ một cán bộ đảng viên nào cũng sẽ không thể “hạ cánh an toàn” nếu khi tại chức có vi phạm, và phải chịu trách nhiệm tới cùng mọi suy tính, hành vi khi còn tại chức.
Đó không chỉ là sự lập lại công bằng xã hội hay sự trừng phạt mà còn là lời cảnh báo, răn đe cần thiết theo các nguyên tắc của Đảng và các qui định của pháp luật đối với những cán bộ đảng viên có chức, có quyền đang nắm giữ các cương vị lãnh đạo ở các ngành, đơn vị, địa phương.
Trong vụ việc ông Vũ Huy Hoàng, Đảng và Nhà nước ta đã công khai sự việc theo tiến trình điều tra và xử lý. Do vậy đồng bào cả nước có đầy đủ thông tin để theo dõi vụ việc với sự quan tâm bằng cả niềm tin sâu sắc.
Quyết định của Trung ương hay Nghị quyết của Quốc hội đối với ông Vũ Huy Hoàng đã thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công tác phòng chống tham nhũng, tạo thêm niềm tin đối với quần chúng nhân dân vào đường lối chủ trương của Đảng, là động lực mới trong trận chiến chống giặc “nội xâm”.
Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này của Quốc hội, trong đó phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, không chỉ thể hiện sự đồng lòng nhất trí của các vị đại biểu của nhân dân vào quyết tâm của Trung ương, của Quốc hội mà còn đáp ứng được sự tin tưởng mà đồng bào cử tri cả nước gửi gắm các vị đại biểu Quốc hội.
TTXVN/Nguyễn Quang Vinh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*