Ngày đầu tiên của năm 2021, các khu vực trời lạnh và rét, có nơi dưới 0 độ

Thứ Sáu, 01/01/2021 07:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày đầu tiên của năm 2021, các khu vực trong cả nước trời lạnh và rét, riêng khu vực Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi có khả năng xảy ra băng giá, sương muối với nhiệt độ vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.  
Thời tiết Tết Dương lịch 2021: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông 

Thời tiết Tết Dương lịch 2021: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 27-28/12, khu vực Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông kèm gió giật mạnh.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.
Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Đối với người cao tuổi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh. Nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
Trẻ nhỏ đôi khi lại ở tình trạng ngược lại, buổi tối trẻ được mặc quá ấm thì khi ngủ mà nóng quá, trẻ sẽ toát mồ hôi dẫn tới ướt quần áo. Quần áo ướt mồ hôi sẽ thấm ngược lại cơ thể trẻ gây ra nguy cơ viêm phổi. Do đó, các bậc cha mẹ, ông bà nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng cho đủ ấm và mặc quần áo vừa phải. Luôn luôn kiểm tra xem trẻ có bị toát mồ hôi không, khi trẻ bị ướt áo phải thay áo, tránh để trẻ mặc áo ướt.
Thời tiết hôm nay, Dự báo thời tiết, Rét đậm rét hại, thoi tiet, Không khí lạnh, dự báo thời tiết, thời tiết miền bắc, thời tiết hà nội, nhiệt độ hà nội
Theo dự báo, khu vực Bắc Bộ rét đậm, rét hại. Ảnh minh họa
Những người theo nghề đặc thù phải làm việc ở ngoài trời khi rét đậm, rét hại thì cần mặc nhiều quần áo, hạn chế để da tiếp xúc với môi trường lạnh. 
Để tăng sức đề kháng của cơ thể, chúng ta cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm rất tốt, còn giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa. Nên hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, bởi rượu làm nở các mạch máu gây giảm thân nhiệt nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.
Diễn biến thời tiết ngày 1/1: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi, gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, có nơi dưới 4 độ C; cao nhất 16-19 độ C, có nơi trên 20 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ; cao nhất 16-19 độ C, có nơi trên 19 độ C.
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C; cao nhất 17-19 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, riêng phía Nam ngày có mưa, mưa rào. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3. Trời rét; phía Bắc rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất, phía Bắc 10-13 độ C, phía Nam 13-16 độ C; cao nhất 16-19 độ C, phía Nam có nơi trên 19 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi, riêng phía Bắc ngày có mưa rải rác, gió Đông Bắc cấp 3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, phía Nam 21-23 độ C; cao nhất 22-25 độ C, phía Nam 25-28 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, cao nhất 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mưa rào vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*