Ngành y tế chủ động chống mưa lũ ở miền Trung

Thứ Ba, 05/10/2010 07:56 GMT+7

Ngày 4/10, Bộ Y tế có công điện khẩn số 6637/CĐ-BYT gửi sở y tế các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc chủ động các biện pháp phòng chống mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước, nhân dân và đối phó với những diễn biến phức tạp của mưa lũ.


 Cảnh ngập tại Quảng Bình chiều 4/10. (Ảnh: Nguyễn Đức Thọ/TTXVN)
Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo dõi diễn biến của thời tiết và có kế hoạch phòng chống mưa lũ cụ thể với từng địa phương, đơn vị; đề phòng mưa lũ có diễn biến phức tạp, phạm vi ảnh hưởng lớn, mưa lớn trên diện rộng sẽ xảy ra, nhất là đối với các tỉnh ven biển Trung bộ.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động triển khai ngay các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xảy ra mưa lũ; lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, lũ quét, lũ ống xảy ra cục bộ ở những địa hình có nhiều đồi núi.

Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Sở y tế và các đơn vị báo cáo số lượng cơ số thuốc, hóa chất dự trữ tại địa phương, đơn vị và có báo cáo nhanh về kết quả triển khai công tác đối phó với mưa lũ về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm họa và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Y tế, qua số fax 04.62732207 hoặc điện thoại số 0948.125599.

Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi