Ngân hàng trung ương Trung Quốc cam kết bảo vệ thị trường bất động sản

Thứ Ba, 28/09/2021 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ngày 27/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) đã cam kết bảo vệ định hướng phát triển bền vững thị trường bất động sản nước này.
Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Iran

Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Iran

Ngày 1-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ và một số công ty tài chính của Iran. Trong đó, một ngân hàng TQ bị trừng phạt vì làm ăn với Iran.
Cam kết được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản Evergrande lớn thứ 2 của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ phá sản.   
Các nhà môi giới nhận định những thông tin mới từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể làm dấy lên những đồn đoán rằng Bắc Kinh sẽ triển khai các biện pháp để củng cố các thị trường bất động sản và tài chính nước này.
Thời gian qua, thị trường tài chính đặc biệt lo ngại việc Evergrande phá sản cùng với khoản nợ lên tới 2.000 tỷ NDT (309 tỷ USD) sẽ dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính giống như những gì đã xảy ra hồi năm 2008.   
Chú thích ảnh
Tập đoàn bất động sản Evergrande. Ảnh: Nikkei Asia
Hồi tuần trước, Hengda Real Estate Group- chi nhánh lớn nhất của Evergrande - khẳng định trong ngày 23/9 sẽ trả một khoản lãi trái phiếu phát hành trong nước. Thông tin này đã phần nào giúp xoa dịu lo ngại về việc tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc phá sản gây chấn động thị trường tài chính.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Evergrande có thể tránh hoàn toàn nguy cơ nợ xấu hay không vì tập đoàn này vẫn còn rất nhiều khoản lãi trái phiếu giá trị lớn chưa được thanh toán. Do lo ngại nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính giống như những gì xảy ra năm 2008 sau khi công ty Lehman Brothers Holdings Inc của Mỹ sụp đổ, những ngày gần đây, nhiều nhà đầu tư đã giảm tốc độ mua chứng khoán trên thị trường toàn cầu.   
Cũng liên quan tới Evergrande, theo tin độc quyền từ Reuters (Anh), ngày 27/9, Uỷ ban Giám sát và Quản lý Tài chính thành phố Thâm Quyến thông báo điều tra chi nhánh quản lý tài sản của tập đoàn Evergrande, là công ty Evergrande Wealth, đánh dấu cuộc điều tra chính thức đầu tiên nhằm vào những chân rết của tập đoàn đang nợ nần chồng chất này.
Cụ thể, trong bức thư gửi các nhà đầu tư, Uỷ ban trên xác nhận các cơ quan chức năng của chính quyền Thâm Quyến đã tập hợp ý kiến của công chúng về Evergrande Wealth và chuẩn bị triển khai cuộc điều tra kỹ lưỡng về những vấn đề liên quan đến công ty này.  Bên cạnh đó, Uỷ ban trên cũng yêu cầu tập đoàn Evergrande và công ty Evergrande Wealth gấp rút trả lại tiền cho các nhà đầu tư.   
Hồi đầu tháng này, nhiều nhà đầu tư đã tổ chức biểu tình đòi nợ sau khi công ty quản lý tài sản Evergrande Wealth không thể thanh toán các nghĩa vụ tài chính từ những sản phẩm quản lý tài sản (WMPs). Evergrande đã phát hành các WMPs có lợi suất cao để huy động nguồn tiền từ các nhà đầu tư.
Đây là một cách làm khá phổ biến để các tập đoàn có thể vay tiền mà không chịu những biện pháp hạn chế từ chính phủ. Khoảng hơn 8.000 người, trong đó có nhiều nhân viên, người thân và bạn bè cũng như các chủ sở hữu các bất động sản của tập đoàn này, đã mua WMPs từ Evergrande.
Reuters dẫn nguồn thông tin từ các nhà đầu tư và một quản lý kinh doanh tại Evergrande Wealth cho biết trong 5 năm qua, WMPs đã giúp tập đoàn bất động sản Trung Quốc huy động hơn 100 tỷ NDT (15,47 tỷ USD) vốn đầu tư.
Lê Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*