Ngắm cận cảnh giống đào quý hiếm của làng hoa Nhật Tân

Ngắm cận cảnh giống đào quý hiếm của làng hoa Nhật Tân

Thứ Năm, 07/02/2019 08:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với đào Thất thốn, người ta không thể lý giải vì sao nụ hoa lại có thể bật ra từ những chai sần, khô khốc như thế mà bông vẫn to hơn bất kỳ loài đào nào. Đặc biệt nhất có lẽ là thất thốn đơn 5 cánh...
Chạm vào bí ẩn đào thất thốn

Chạm vào bí ẩn đào thất thốn

Ở Việt Nam, chỉ Nhật Tân mới trồng được đào Thất thốn. Ở Nhật Tân chỉ Lê Hàm mới biết bí mật của giống đào này. Bí mật của kẻ tự khai phá, không ai truyền dạy.
 
Chú thích ảnh
Với giống đào Thất thốn, người ta không thể lý giải vì sao nụ hoa lại có thể bật ra từ những chai sần, khô khốc như thế mà bông vẫn to hơn bất kỳ loài hoa đào nào khác. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)  
Chú thích ảnh
Đặc biệt, với sắc đỏ đậm màu tiết dê thì màu hoa càng đỏ càng quý, bởi tượng trưng cho khí ấm mùa Xuân. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Loại này có màu đỏ, hoa thắm, lộc lá nhiều, thân sù sì.(Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Những bông hoa quý thắm màu tiết dê hiếm có. (Ảnh: Phương Việt/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Những gốc đào Thất thốn của anh Lê Hàm, làng Nhật Tân. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Những cánh hoa bật lên từ gốc cây sù sì. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Nhưng đặc biệt hơn cả có lẽ là Thất thốn 5 cánh đơn, vừa quý hiếm lại khó chơi, kén người chơi và giá thì cao ngất ngưởng tới vài trăm triệu đồng một cây. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Giống Thất thốn 5 cánh đơn cánh hoa mềm-trong-sáng-tươi. Những bông đẹp mỹ mãn nhất, thắm nhất chỉ có ở những cây thật già tầm 10 năm tuổi trở lên và độ đẹp đạt đỉnh thường ở tầm cây 30-40 năm tuổi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Huyền thoại' đất đào, cụ Chu Tử Thành bên sắc đào Nhật Tân. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Thuộc thế hệ nghệ nhân trồng đào trẻ nhưng cũng đã gần 30 năm gắn bó với những gốc đào, theo anh Lê Hàm, đào Thất thốn dễ nuôi, dễ trồng vì khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, vấn đề chỉ là hoa ra chậm và ít nên cần kỹ thuật tốt để cây ra được hết hoa, kỹ thuật cao hơn nữa là cho ra hoa được theo ý muốn.(Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Ngay từ trước Tết cả tháng, những gốc đào Thất thốn của anh đã tìm được 'chủ nhân.' (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
Chú thích ảnh
Những nông dân, nghệ nhân như anh Hàm là số ít người còn sót lại của làng Nhật Tân sau những 'vật đổi sao dời' đến nay vẫn giữ được tâm huyết với nghề. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
        Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO