Nga và EU tìm cách hàn gắn quan hệ

Thứ Bảy, 07/02/2009 09:21 GMT+7

Liên minh châu Âu (EU) mong muốn được thắt chặt và mở rộng mối quan hệ với Nga. Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 6/2 tại Mátxcơva.
Trong chuyến thăm của phái đoàn EC tới Nga, được coi là một động thái nhằm tìm cách hàn gắn những bất đồng trong thời gian qua, hai bên đã thảo luận một hiệp định khung mới để đưa ra những điều khoản về quan hệ đối tác. Ông Barroso khẳng định, EC rất quan tâm phát triển các cuộc thương lượng với Nga một cách xây dựng và tích cực nhất. Về phần mình, Tổng thống Medvedev khẳng định điều quan trọng trong mối quan hệ giữa Nga và EU là phải giải quyết dứt điểm vấn đề an ninh năng lượng cho dù bên phải chịu trách nhiệm chính trong cuộc khủng hoảng khí đốt hồi tháng trước là Ucraina. Ông nhấn mạnh: "Cuộc khủng hoảng khí đốt vừa qua chứng tỏ không phải tất cả đều diễn ra tốt đẹp trong khu vực và mọi thứ rất dễ bị đổ vỡ", đồng thời bày tỏ hy vọng việc khôi phục các cuộc làm việc thường xuyên giữa Nga và EU sẽ mang lại hiệu quả thực tiễn.
Mối quan hệ giữa Nga và EU đang trải qua một giai đoạn đầy sóng gió kể từ sau các sự kiện liên quan tới cuộc chiến tại Grudia hồi giữa năm ngoái và cuộc khủng hoảng khí đốt với Ucraina hồi tháng 1 vừa qua. Cuộc gặp gần đây nhất giữa các quan chức cấp cao EU và các nhà lãnh đạo Nga diễn ra từ năm 2005.
 
Theo Tin Tức
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO