Nga - Trung sẽ tăng cường hợp tác chiến lược để bảo vệ ổn định khu vực và toàn cầu

Thứ Năm, 06/06/2019 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moskva ngày 5/6, hai nước dự định tăng cường hợp tác chiến lược nhằm bảo vệ sự ổn định khu vực và toàn cầu. 
Nga bác bỏ thông tin tiêm kích Su-35 gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ

Nga bác bỏ thông tin tiêm kích Su-35 gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin của Hạm đội 6 thuộc lực lượng Hải quân Mỹ về việc tiêm kích Su-35 của Nga đã chặn máy bay Р-8А Poseidon của Mỹ ở Địa Trung Hải "không an toàn", đặt máy bay Mỹ vào tình thế nguy hiểm.
Tuyên bố chung nêu rõ: "Hai bên thừa nhận thực tế rằng an ninh quốc tế đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Về khía cạnh này, hai bên dự định tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chiến lược nhằm kiên quyết bảo vệ sự ổn định chiến lược tại khu vực và toàn cầu". 
Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Cũng theo tuyên bố chung, Moskva và Bắc Kinh ủng hộ việc duy trì đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời ủng hộ các bước đi hướng về nhau của Bình Nhưỡng và Washington. Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị. 
Về vấn đề Syria, lãnh đạo hai nước Nga, Trung Quốc nhấn mạnh sự cấp thiết cần hỗ trợ quá trình khôi phục quốc gia Trung Đông này, bao gồm công tác gỡ mìn, cũng như tầm quan trọng của việc hồi hương sớm những người tị nạn. Moskva và Bắc Kinh cũng khẳng định cần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng các biện pháp chính trị-ngoại giao, đồng thời kêu gọi bắt đầu công tác của Ủy ban Hiến pháp sớm nhất có thể. 
Về cuộc khủng hoảng Venezuela, Nga và Trung Quốc kêu gọi trợ giúp một giải pháp hòa bình cho quốc gia Nam Mỹ này để tránh một cuộc can thiệp quân sự. 
Trong tuyên bố chung, Nga và Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về hành động của các nước phá hoại những nguyên tắc về kiểm soát vũ khí vì lợi ích của riêng mình, loại bỏ các cơ chế duy trì ổn định. Nga và Trung Quốc tin rằng cách tiếp cận vô trách nhiệm của một số nước đối với những cam kết của họ theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được. 
Ngoài ra, Moskva và Bắc Kinh cũng nhấn mạnh cần bảo vệ hợp tác kinh tế cùng có lợi với Iran, chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương.
 Tiến Trung
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO