Nga thử thành công đầu đạn có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Nga thử thành công đầu đạn có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Thứ Sáu, 28/10/2016 18:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ Tin tức (Izvestiya, Nga) ngày 28/10 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã thử nghiệm thành công đầu đạn lượn siêu thanh, dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18, còn được gọi là "Vật thể 4202".
Vụ phóng thử được tiến hành hôm 25/10 tại một thao trường ở Orenburg, miền Tây nước Nga, với đầu đạn bay tới trường bắn Kura thuộc bán đảo Kamchatka (vùng Viễn Đông).
Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, đây không phải một vụ phóng kiểm tra thông thường mà nó được dùng để thử nghiệm đầu đạn siêu thanh mới và được cho là có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Hiện chỉ có một vài nước trên thế giới đang phát triển công nghệ đầu đạn lượn siêu thanh này. Mỹ đã hai lần thử nghiệm thành công thiết bị HTV-2, trong khi Trung Quốc từng thử nghiệm đầu đạn sử dụng công nghệ tương tự vào năm 2014. Ấn Độ cũng đang nghiên cứu công nghệ bay siêu thanh.
Phương tiện trượt siêu thanh (HGV) khác với đầu đạn tên lửa đạn đạo tiêu chuẩn ở điểm nó di chuyển phần lớn thời gian ở tầng bình lưu thay vì trong không gian vũ trụ. Điều này giúp tên lửa gắn HGV có tầm bắn lớn hơn và khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa có ít thời gian phản ứng hơn.
Ngoài ra, HGV có thể bay lượn linh hoạt trong khi tấn công mục tiêu ở tốc độ cao, khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn.
"Vật thể 4202'' có thể được lắp trên tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RS-28 của Nga. Các chuyên gia quân sự dự đoán rằng mỗi tên lửa RS-28 sẽ mang được 3 đầu đạn siêu thanh nói trên.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi